Hành vi lừa đảo bán đất chiếm đoạt tài sản xử lý như thế nào

Câu hỏi tư vấn: Chồng tôi có làm thủ tục đặt mua đất của 1 chủ đất. Đất được rao bán là có sổ đỏ với giá 850 triệu, hẹn đặt cọc thanh toán trước 500 triệu đợi đến ngày có sổ đỏ sẽ thanh toán số còn lại 350 triệu. Nhưng đến nay chủ đất hẹn tới hẹn lui vẫn chưa giải quyết xong sổ đỏ. Sau đó, chồng tôi có đến gặp chủ đất thì phát hiện, bà ta đã bán mảnh đất của chúng tôi lại cho người khác. Hành vi như vậy đã lừa đảo chiếm đoạt tiền mặt của chồng tôi 500 triệu. Rồi lại lấy mảnh đất đó lừa bán người khác. Nhờ luật sư giải thích dùm tôi đây có bị quy về hành vi lừa đảo bán đất chiếm đoạt tài sản người khác?

như thế nào là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản
biểu hiện lừa đảo

Trả lời:

Căn cứ theo Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội lừa đảo bán đất chiếm đoạt tài sản như sau:

“1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng. Hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  1. a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;
  2. b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
  3. c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;
  4. d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.
Hành vi lừa đảo bán đất chiếm đoạt tài sản củ người khác có bị đi tù
Lừa đảo bán đất

Theo đó, hành vi chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối ở đây là đưa ra những thông tin không đúng sự thật để đánh lừa người khác. Hành vi này có thể thông qua lời nói; xuất trình giấy tờ giả mạo; giả danh cán bộ; giả danh tổ chức ký kết hợp đồng,….

Đối chiếu với trường hợp của bạn thì chồng bạn có giao kết hợp đồng đặt cọc để mua đất. Và thanh toán trước 500 triệu, số tiền còn lại sẽ được bên bạn thanh toán sau khi ra sổ đỏ. Đến nay, phía bên người bán đất cho chồng bạn vẫn chưa tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Và còn có hành vi bán đất cho người thứ ba.

Khởi tố hành vi lừa đảo bán nhà chiếm đoạt tài sản
Xử lý hành vi lừa đảo

Để cấu thành hành vi lừa đảo bán đất chiếm đoạt tài sản thì cần phải xem xét là ban đầu người bán đất cho bạn có mục đích chiếm đoạt số tiền 500 triệu của chồng bạn hay không?.

Nếu người này ngay từ ban đầu có mục đích chiếm đoạt tài sản thông qua việc dùng thủ đoạn gian dối bằng lời nói hứa hẹn bán đất và ra sổ cho bên chồng bạn, làm chồng bạn tin tưởng giao kết hợp đồng đăt cọc để mua tài sản  nhưng thực chất mảnh đất này người ta đã bán cho người khác  thì trong trường hợp này khi có đủ căn cứ chứng minh thì chồng bạn làm đơn tố cáo gửi cho phía cơ quan công an nơi người bán cư trú để yêu cầu xem xét về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Ngược lại, nếu người bán không có mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản ngay từ ban đầu mà do bên thứ 3 trả giá cao hơn chồng bạn nên người này đã bán cho họ thì trong trường hợp này, không thể xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự mà chỉ có thể khởi kiện ra Tòa để yêu cầu giải quyết dân sự do bên bán không thực hiện đúng nội dung trong hợp đồng dân sự.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung hành vi lừa đảo bán đất chiếm đoạt tài sản

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (2 bình chọn)