Di sản thừa kế dùng vào việc thờ cúng có bán được không?

Di sản thừa kế dùng vào việc thờ cúng có bán được không?

Xin chào VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN VIỆT, tôi có vấn đề cần luật sư tư vấn như sau:

Ông bà tôi ngoại có 4 người con gồm: mẹ tôi, 2 cô em gái và một em trai của mẹ. Một người em gái của mẹ tôi đã được ông bà chia tài sản nên sẽ không nói đến nữa. Mảnh đất của ông bà hiện nay chia cho mẹ tôi, cậu và một dì đã rõ ràng và đã xây nhà cửa đàng hoàng. Nhưng trước kia khi chia chỉ là nói bằng miệng không có bất cứ văn bản nào.

Hiện nay, bà ngoại tôi đã mất. Gia đình tôi có ý định bán căn nhà đang ở nhưng khi làm giấy ủy quyền để ông đứng tên bán mảnh đất cho mẹ tôi thì cậu không đồng ý với lý do cậu muốn bán luôn cái nhà cậu và ông đang ở. Cậu tôi chỉ đồng ý khi bán liền cả 2 nhà. Nhưng nhà ông và cậu tôi đang ở là nhà để hương hỏa không thể bán được. Hiện nay giấy ủy quyền đã có chữ kí của tất cả mọi thành viên trong gia đình trừ cậu tôi ra.

Tôi muốn hỏi luật sư có cách nào để cậu tôi không thể bán được ngôi nhà mà cậu và ông đang ở không a?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trả lời: Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN VIỆT. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Căn cứ pháp lý.

Bộ luật dân sự 2005

 Luật nhà ở 2014

II. Nội dung

  1. Thứ nhất, có thể bán được ngôi nhà dùng vào việc thờ cúng

Theo quy định tại Điều 645 Bộ luật Dân sự 2015 như sau: Di sản dùng vào việc thờ cúng

“1. Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của những người thừa kế thì những người thừa kế có quyền giao phần di sản dùng vào việc thờ cúng cho người khác quản lý để thờ cúng.

Trường hợp người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng.

Trường hợp tất cả những người thừa kế theo di chúc đều đã chết thì phần di sản dùng để thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp di sản đó trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

2. Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.”

Theo đó, ngôi nhà mà cậu và ông của bạn đang ở đã được ông bà của bạn để lại nhằm mục đích thờ cúng thì ngôi nhà này không được chia thừa kế, cậu của bạn không thể bán được. Như vậy, khi cậu bạn có ý định bán ngôi nhà, đã vi phạm nghĩa vụ thừa kế, khi đó các thành viên trong gia đình có thể chỉ định người khác để quản lý ngôi nhà đó.

Ngoài ra, nếu ngôi nhà mà ông và cậu bạn đang ở trước đây là tài sản chung của ông bà. Tức là, quyền sử dụng đất và tài sản trên đất thuộc một nửa của ông được hưởng, còn một nửa là di sản của bà. Do bà không để lại di chúc, nên phần di sản của bà bạn để lại cho những người thừa kế theo pháp luật thuộc hàng thứ nhất (theo Khoản 1, Điều 651, BLDS 2015) bao gồm: ông ngoại, mẹ, hai gì của bạn (trong trường hợp cha mẹ đẻ của bà ngoại đã mất).

Vì vậy, về việc bán căn nhà: theo thông tin bạn cung cấp, có thể thấy rằng ngôi nhà và mảnh đất thuộc quyền sở hữu chung của các thành viên trong gia đình. Muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất phải được sự đồng ý của tất cả thành viên trong gia đình. Cậu của bạn không có quyền quyết định việc chuyển nhượng toàn bộ đối với bất động sản mà cậu và ông ngoại bạn đang ở.

Bài viết tham khảo

PHÂN CHIA DI SẢN THỪA KẾ CỦA ÔNG BÀ CHẾT ĐI KHÔNG ĐỂ LẠI DI CHÚC

THỪA KẾ TRONG TRƯỜNG HỢP KHÔNG CÓ DI CHÚC 02

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các Luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

Trân trọng!

Đánh giá