Xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu có được không?

Câu hỏi tư vấn: Vợ chồng tôi được cha chồng cho một mảnh đất (đứng tên của ông trong sổ đỏ). Để xây nhà nhưng chưa sang tên cho vợ chồng tôi. Nay vợ chồng tôi muốn xây lại căn nhà. Như vậy liệu vợ chồng tôi có thể xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu có được không?

hướng dẫn làm thủ tục trên xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu
xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu như thế nào

Xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu có được không?

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. – Văn Phòng Luật Sư An Việt. – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu có được không?

Theo quy định tại Luật Xây dựng 2014. Trước khi khởi công xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng. Và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Điều 93 Luật Xây dựng 2014. Giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Được cấp cho chủ đầu tư khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

– Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt.

– Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường. Phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật. Hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông. Khu di sản văn hóa, di tích lịch sử – văn hóa. Bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại. Và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh.

– Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định của pháp luật.

– Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật.

– Phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng.

Đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định. Nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị. Hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

Mặt khác, Theo quy định tại Khoản 1 Điều 95 Luật Xây dựng 2014 thì hồ sơ đề nghị cấp xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị sẽ bao gồm các giấy tờ sau đây:

– Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

– Bản sao một trong những giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai.

– Bản vẽ thiết kế xây dựng.

– Đối với công trình xây dựng có công trình liền kề phải có bản cam kết bảo đảm an toàn đối với công trình liền kề.

phải làm gì để xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu
xin phép xây dựng

Xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu thì làm như thế nào?

Như vậy:

Căn cứ quy định được trích dẫn việc xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu

Thì để được cấp giấy phép xây dựng mới đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị. Chủ đầu tư xây dựng phải chứng minh được mình có quyền sử dụng đất hợp pháp. Và được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Do đó: Đối với trường hợp bạn cung cấp. Thì vợ chồng bạn được cha chồng cho một mảnh đất thuộc quyền sử dụng đất hợp pháp của cha chồng. Và đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để xây nhà. Nhưng chưa sang tên cho vợ chồng bạn nên nó vẫn thuộc quyền sử dụng hợp pháp của cha chồng bạn. Nên vợ chồng bạn không đủ điều kiện để được cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ trên diện tích đất này.

Nếu vợ chồng bạn vẫn muốn  xin phép xây dựng nhà ở trên diện tích đất này thì có thể thực hiện theo một trong hai cách sau:

– Cách 1: Thỏa thuận với cha chồng bạn để đi làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ mang tên cha chồng bạn.

– Cách 2: Thỏa thuận với cha chồng bạn làm thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất đối với diện tích đất này cho vợ chồng bạn theo quy định của pháp luật.

Sau đó, vợ chồng bạn đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền là thủ tục đăng ký biến động đất đai. Và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên hai vợ chồng. Thì vợ chồng bạn có thể đi làm thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng mới nhà ở riêng lẻ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn.  Văn Phòng Luật Sư An Việt.  Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Về nội dung xin phép xây dựng trên đất không đứng tên sở hữu của bạn.

. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng liên hệ trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Đánh giá