Chủ đất hoảng sợ khi một nhóm người lạ mặt “đòi xiên” chết

Báo Pháp luật Plus ngày 18/11/2021

Đất cải tạo rừng được Nhà nước giao, gia đình ông Dưỡng dùng để trồng cây lâu năm, bỗng dưng bị một nhóm người lạ mặt đến tuyên bô chủ quyền và “đòi xiên chết” nếu đụng vào đất mà họ tự cho là có quyền sở hữu.

Ông Nguyễn Văn Dưỡng (SN 1954, Trú tại: Thôn Quảng Hội, xã Quảng Tiến, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội) quá ngỡ ngàng khi 1 nhóm người lạ ngang nhiên xâm chiến diện tích đất gia đình ông được giao.

Ông cho biết: “Ngày 12, 13 tháng 11 năm 2021, có nhiều đối tượng lạ mặt mang theo máy móc thiết bị đến đào bới trên đất mà Nhà nước giao cho gia đình tôi quản lý, ngoài ra các đối tượng còn đưa dây thép gai quây lên trên phần đất trên và đặt một thùng container lên trên đất.

Khi phát hiện ra sự việc, gia đình tôi đã đến ngăn cản nhưng các đối tượng lạ mặt không dừng lại mà tiếp tục giăng thép gai khu đất này của gia đình chúng tôi.

Sự việc trên gia đình tôi đã làm đơn trình báo Công an xã Quang Tiến về hành vi chiếm đất và đã được Công an xã lập biên bản, tuy nhiên hành vi trên của các đối tượng vẫn chưa được xử lý”.

Theo nguồn tin từ người dân, những người này là nhân viên của một Công ty chuyên cung cấp dịch vụ trông coi, bảo vệ khu đất theo Hợp đồng dịch vụ.

Anh Năm, con trai ông Dưỡng cho biết thêm, đến ngày 15/11/2021, một nhóm người lạ lại đến và xông vào nhà, trong đó có nhiều cái tên là đối tượng cộm cán trên địa bàn.

“Chúng có hành vi chửi bới cả gia đình tôi gồm bố mẹ tôi và tôi, ném giày, điện thoại trúng vào mặt tôi, cầm dao dọa chém chúng tôi.

Sổ lâm bạ của gia đình ông Nguyễn Văn Dưỡng.

Chưa dừng lại, các đối tượng cầm xẻng lao vào đánh tôi, may mắn có người can ngăn và tôi chạy thoát thân.

Các đối tượng trên đe dọa sẽ chọc mù mắt tôi và giết tôi, còn nói sẽ cho một quả phóng (quả mìn) để giết cả nhà tôi. Sự việc trên gia đình chúng tôi đã dùng điện thoại quay phim lại được” -anh Năm sợ hãi kể lại.

Ông Dưỡng trình bày, gia đình ông được Nhà nước giao cho 2,5ha đất rừng để trồng cây cải tạo đất trống đồi núi trọc, có sổ lâm bạ cấp năm 1990 và khoảng 5 sào đất khai hoang phục hoá được xây nhà từ năm 1988 đến nay, cùng tại Thôn Quảng Hội, xã Quảng Tiến, huyện Sóc Sơn.

“Năm 1994, ông Dưỡng có ký hợp tác với Công Ty Kiến Trúc và Môi trường để hợp tác thực nghiệm môi trường. Thời điểm đó, Công ty Kiến trúc và Môi trường có mượn sổ để làm thủ tục xin phép các cơ quan, Hợp tác xã Đông Lai có phê duyệt trình UBND huyện xem xét nhưng không được UBND huyện cho phép việc chuyển giao này nên đã trả lại Sổ Lâm bạ cho ông Dưỡng, sau đó, Công ty này không tiến hành thực nghiệm kiến trúc môi trường trên khu đất của ông nữa.

Năm 2015, người đàn ông tên Nguyễn Chí Dũng, là chủ xưởng gỗ ở Tân Lan, xã Bộ Lĩnh và Xuân Bách xã Quang Tiến đến nhà chơi và nói chuyện về việc muốn mua gỗ.

Ông Dũng xem sổ lâm bạ của thửa đất. Sau đó ông Dũng đã cầm luôn giấy tờ về thửa đất này của gia đình ông Dưỡng và nhảy lên xe ô tô đi mất. Qua nhiêu lần ông Dưỡng gặp để đòi thì ông Dũng báo đã làm mất sổ.

Sau đó gia đình ông Dưỡng làm đơn trình báo về việc mất quyển sổ trên cho Công an xã và UBND xã Quang Tiến.

Năm 2020, có ông Đào Mạnh Phong là người đại diện theo ủy quyền của ông Dũng làm đơn tranh chấp đất, tuy nhiên khi Luật sư tham gia bảo vệ và lên xã làm việc thì ông Đào Mạnh Phong đã rút đơn yêu cầu.

“Khi xem lại giấy tờ thì chúng tôi được biết, sau khi cướp được quyển Sổ Lâm bạ của gia đình tôi, ông Dũng đã tự viết điền nội dung vào phần chuyển giao từ bà Thanh Vân (người của Công ty Kiến trúc và môi trường) sang cho ông Nguyễn Chí Dũng”- ông Dưỡng khẳng định.

 Văn bản của UBND huyện Sóc Sơn ngày 23/9/2021 khẳng định hộ ông Nguyễn Văn Dưỡng được HTX Đông Lai cho mượn 2,5 ha đất trồng.

Trong công văn trả lời của UBND huyện Sóc Sơn ngày 23/9/2021 cũng khẳng định: “Hộ ông Nguyễn Văn Dưỡng được HTX Đông Lai cho mượn 2,5 ha đất trồng, đồi trọc để phát triển kinh tế đồi rừng theo Sổ Lâm bạ số 20 được UBND huyện xác nhận ngày 18/9/1990; hộ ông Nguyễn Văn Dưỡng là người được mượn đất để phát triển kinh tế đồi rừng.

Ngày 8/6/1994, hộ ông Nguyễn Văn Dưỡng chuyển giao cho Công ty Kiến Trúc Và Môi trường diện tích 2,5 ha với lý do:

Thực nghiệm môi trường kiến trúc, được HTX nông nghiệp Đông Lai xác nhận ngày 15/6/1994. Các lần chuyển giao tiếp theo không được xác nhận theo mẫu trong Sổ Lâm bạ”. Hiện tại, gia đình ông Dưỡng đã làm đơn gửi Công an huyện Sóc Sơn trình báo sự việc.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc này.

Tuấn Ngọc

Đánh giá