Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất với cá nhân, hộ gia đình

Nhiều người đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất nhưng không thể thực hiện được quyền chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp,… đối với bất động sản đó. Vì vậy, thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất đối với cá nhân, hộ gia đình được quy định như thế nào để họ có thể thực hiện đầy đủ quyền của người sử dụng đất.

Cơ sở pháp lý:

– Luật Đất đai 2013

– Nghị định số 45/2014/NĐ-CP về thu tiền sử dụng đất

– Nghị định 79/2019/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 45/2014 về thu tiền sử dụng đất

Ngày 26/10/2019, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79 sửa đổi, bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất nêu tại Điều 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP.

Theo đó, khi Nhà nước thu hồi đất, giao đất tái định cư thì người có công với cách mạng, hộ nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… được ghi nợ tiền sử dụng đất và trả dần trong thời hạn 05 năm kể từ ngày có quyết định.

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất với cá nhân, hộ gia đình
Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất với cá nhân, hộ gia đình (Ảnh minh họa) 

Thủ tục xóa nợ tiền sử dụng đất với cá nhân, hộ gia đình 

Sau khi hoàn thành việc thanh toán nợ thì hộ gia đình, cá nhân cần thực hiện theo trình tự, thủ tục sau để được xóa nợ:

Bước 1Nộp hồ sơ gồm Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản gốc), chứng từ nộp tiền (bản gốc) đến Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường để được xóa nợ ghi trên Giấy chứng nhận.

Nếu bị mất, thất lạc chứng từ thì hộ gia đình, cá nhân đến Kho bạc để được xác nhận số tiền sử dụng đất đã nộp.

Bước 2: Văn phòng đăng ký đất đai hoặc cơ quan tài nguyên và môi trường sẽ rà soát, đối chiếu hồ sơ đã nhận để thực hiện xóa nợ ghi trên Giấy chứng nhận và trả lại Giấy chứng nhận ngay trong ngày làm việc.

Lưu ý: Nếu được ghi nợ tiền sử dụng đất thì phải nộp đủ số tiền còn nợ, tiền chậm nộp (nếu có) trước khi chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, bảo lãnh, góp vốn bằng quyền sử dụng đất.

Bài viết tham khảo:

Chuyển mục đích sử dụng đất? khi nào được chuyển mục đích sử dụng

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tặng cho quyền sử dụng đất khi đang nợ tiền sử dụng đất

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gửi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

Đánh giá