Người bị hại rút đơn tố cáo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

Câu hỏi tư vấn:

Bạn em có hành vi dùng dao gây thương tích cho người khác, đã đi giám định thương tích và tỷ lệ thương tích dưới 11%. Bên công an chưa tiến hành khởi tố vụ án và khởi tố bị can. Gia đình bạn em đã bồi thường thiệt hại cho bên bị hại và người ta đã rút đơn. Vậy luật sư cho em hỏi bạn em có bị khởi tố không ạ?

Luật sư tư vấn :

Người bị hại rút đơn tố cáo có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không:

Theo như thông tin bạn cung cấp, bạn của bạn đã dùng hung khí nguy hiểm là dao gây thương tích cho nạn nhân với tỷ lệ dưới 11%, như vậy theo quy định của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017, bạn của bạn phạm tội “Cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác” theo Điểm a Khoản 1 Điều 134:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;….”

Tuy nhiên tình huống của bạn lại thuộc trường hợp khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại quy định tại Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015:

“1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

Do đó theo quy định trên, cơ quan điều tra chỉ khởi tố vụ án nếu bị hại yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự hình sự đối với bạn của bạn. Trường hợp bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất thì cơ quan điều tra chỉ khởi tố vụ án nếu người đại diện của họ yêu cầu truy cứu trách nhiệm hình sự đối với bạn của bạn. Do đó, trong trường hợp này cơ quan điều tra chưa tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bị hại đã rút đơn nên bạn của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Bài viết liên quan:

RÚT ĐƠN TỐ GIÁC TỘI PHẠM THÌ CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

Đánh giá