Tranh chấp quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Câu hỏi tư vấn:

Tôi năm nay 30 tuổi, năm 2014 tôi có quen và sống chung với chị B đến bây giờ. Chúng tôi đã có với nhau 2 đứa con, 1 gái 1 trai. Do chưa đăng ký kết hôn cháu gái năm đó làm giấy khai sinh dễ nên mang họ của tôi, còn cháu trai phải làm theo họ mẹ.

Hiện tại, chị B đã bỏ bố con tôi đi và không liên lạc được nữa.Để ổn định tinh thần và cuộc sống nên tôi muốn đơn phương ly hôn và có quyền nuôi con chính thức.Giữa hai chúng tôi không có tài sản chung, nên không có tranh chấp về tài sản.

Tôi cũng có công việc ổn định và nuôi con tốt hơn. Vậy xin luật sư tư vấn giúp tôi làm thủ tục để giành quyền nuôi con như nào ạ. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Tranh chấp quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn,cách việt đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn viết tay, dịch vụ ly hôn, Đơn xin ly hôn, Luật sư Hà Nội, ly dị, ly hôn, ly thân, Mẫu đơn ly hôn, muốn làm thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn cần gì, Văn phòng luật sư, Văn phòng luật sư Hà Nội
                           Tranh chấp quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ vào Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định việc đăng ký kết hôn như sau:

“1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Và phải tuân theo quy định của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo quy định thì không có giá trị pháp lý. 

Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”

Trường hợp hai người đã về sống chung với nhau nhưng không đăng ký kết hôn. Thì được xác định thuộc trường hợp chung sống với nhau như vợ chồng. Căn cứ theo Điều 14 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng.

“1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định chung sống với nhau như vợ chồng. Mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng.

Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16.

Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1.

Nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật. Thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn.”

Theo quy định trên, bạn và người còn lại đủ điều kiện để kết hôn nhưng không đăng ký kết hôn.

Nhưng lại chung sống với nhau như vợ chồng thì giữa hai người không phát sinh nghĩa vụ vợ, chồng. Để chấm dứt việc chung sống trên thì bạn có thể làm đơn ra Tòa án. Yêu cầu tuyên bố không công nhận quan hệ hôn nhân giữa hai người theo khoản 2 Điều 53.cách việt đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn viết tay, dịch vụ ly hôn, Đơn xin ly hôn, Luật sư Hà Nội, ly dị, ly hôn, ly thân, Mẫu đơn ly hôn, muốn làm thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn cần gì, Văn phòng luật sư, Văn phòng luật sư Hà Nội

“2. Trong trường hợp không đăng ký kết hôn mà có yêu cầu ly hôn. Thì Tòa án thụ lý và tuyên bố không công nhận quan hệ vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều 14. Nếu có yêu cầu về con và tài sản thì giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16″.

Ngoài ra, tại Điều 81 về việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn.

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Cũng như con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động. Đặc biệt với những trường hợp không có tài sản để tự nuôi mình.

Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng. Và phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận”

Như vậy, việc ai là người trực tiếp nuôi con do các bên tự thỏa thuận. Trường hợp không thỏa thuận được thì có quyền yêu cầu tòa án giải quyết. Khi đó Tòa án sẽ xem xét vào điều kiện ( khả năng kinh tế, nhân thân,…) của một trong hai bên. Để xác định ai là người đáp ứng được tốt nhất quyền và lợi ích của các cháu.

Bạn cần nộp đơn ly hôn ở tòa án nhân dân quận/huyện chị B cư trú, làm việc cuối cùng. Tuy nhiên, bạn phải cung cấp các tài liệu, chứng cứ để chứng minh về nơi cư trú cuối cùng của chị B cho tòa án nơi bạn nộp đơn.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc hãy đến với chúng tôi để giải quyết thắc mắc của bạn

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

 

 

 

 

Đánh giá