Những hành vi ngoại tình nào bị xử lý theo pháp luật

Những hành vi ngoại tình nào bị xử lý theo pháp luật. Những trường hợp nào thì hành vi ngoại tình sẽ bị xử lý theo pháp luật.

Câu hỏi tư vấn: Vợ chồng lấy nhau năm 2013, có với nhau 2 đứa con. Khoảng 1 năm trước tôi phát hiện được anh ấy ngoại tình nhưng khi đó anh hứa với tôi là sẽ bỏ mối quan hệ đó, được khoảng một thời gian thì 2 người đó lại qua lại với nhau. Đến đỉnh điểm người đó chuyển nơi làm việc đi chỗ khác, chồng tôi lâu lâu lại lấy cớ đi công tác để đến chỗ người đó. Sau này tôi mới biết, khi tôi phát hiện ra gây lộn thì anh ta bỏ đi hơn nữa tháng mới về, nói với gia đình chồng thì họ bênh vực con họ. Xin cho tôi hỏi tôi có thể kiện chồng tôi về việc ngoại tình không? Tôi có thể giành quyền được nuôi con không? Và tôi có thể yêu cầu anh ta cấp dưỡng không? Chân thành cám ơn Luật sư. 

Luật sư tư vấn những hành vi ngoại tình nào bị xử lý theo pháp luật:

Thứ nhất, xử lý đối với hành vi sống chung như vợ chồng

Theo thông tin bạn cung cấp, chồng bạn đã có mối quan hệ với người phụ nữ khác từ lâu, khi bạn phát hiện ra sự việc nhưng chồng bạn vẫn không có ý định dừng lại.

Nếu có căn cứ về việc chồng bạn sống chung như vợ chồng với người này theo hướng dẫn tại tiểu mục 3.1, Mục 3 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, thì: Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó…thì bạn có thể gửi đơn đến cơ quan có thẩm quyền xử lý vi phạm hành chính theo Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau

Luật sư Lê Giang Nam – Văn phòng luật sư An Việt

Áp dụng xử lý những hành vi ngoại tình theo pháp luật

Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP 

“1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;…”

Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng

Ngoài ra, nếu xét thấy hành vi sống chung như vợ chồng mà thuộc các trường hợp quy định tại Điều 182 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 về Tội vi phạm chế độ một vợ một chồng. Cụ thể:

“Điều 182. Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng

1. Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

b) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

b) Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.”

Thứ hai, về việc bạn muốn giành quyền nuôi con.

Khi ly hôn tòa án sẽ căn cứ vào điều kiện kinh tế, môi trường giáo dục, điều kiện sống, tư cách đạo đức…để xác định ai có quyền nuôi con. Nếu bạn chứng minh mình có đủ điều kiện nuôi con và chồng bạn có hành vi ngoại vi thì bạn có thể giành được quyền nuôi con.

Theo Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về quyền và nghĩa vụ của cha mẹ đối với con như sau;

“Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.”

Như vậy chồng bạn có trách nhiệm trong nom, nuôi dưỡng và chăm sóc con chung của hai người. Khi ly hôn chồng bạn có nghĩa vụ cấp dưỡng và thăm nom con chung của hai người.

Bài viết tham khảo về những hành vi ngoại tình :

LY HÔN KHI CHỒNG CÓ HÀNH VI NGOẠI TÌNH, XÚC PHẠM NGHIÊM TRỌNG VÀ QUYỀN NUÔI CON TRỰC TIẾP SAU KHI LY HÔN

CHỒNG NGOẠI TÌNH CÔNG KHAI, CÓ BỊ TRUY CỨU TRÁCH NHIỆM HÌNH SỰ KHÔNG?

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gửi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: Ls Giang Nam

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (3 bình chọn)