Chia tài sản riêng khi ly hôn, chia tài sản được tặng cho riêng khi ly hôn

PHÂN CHIA TÀI SẢN RIÊNG KHI LY HÔN NHƯ THẾ NÀO, CÁCH PHÂN CHIA TÀI SẢN ĐƯỢC TẶNG CHO RIÊNG KHI LY HÔN

Xin chào VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN VIỆT, tôi câu hỏi sau mong được luật sư giải đáp: Mẹ tôi có mua cho riêng tôi một căn hộ sau khi tôi đã kết hôn, vậy cho tôi hỏi nếu ly hôn tôi có phải chia cho chồng tôi không ạ?

Xin trân trọng cảm ơn!

Về trường hợp của bạn, Luật sư thuộc VĂN PHÒNG LUẬT SƯ AN VIỆT xin được tư vấn về vấn đề này như sau:


1. CƠ SỞ PHÁP LÝ CHIA TÀI SẢN RIÊNG KHI LY HÔN

– Luật Hôn nhân và gia đình 2014

– Nghị định 126/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình. 

2. NỘI DUNG TƯ VẤN CHIA TÀI SẢN RIÊNG KHI LY HÔN

Theo quy định tại khoản 1, Điều 43, Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014:

“Tài sản riêng của vợ, chồng gồm tài sản mà mỗi người có trước khi kết hôn; tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng trong thời kỳ hôn nhân; tài sản được chia riêng cho vợ, chồng theo quy định tại các điều 38, 39 và 40 của Luật này; tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của vợ, chồng và tài sản khác mà theo quy định của pháp luật thuộc sở hữu riêng của vợ, chồng.

Như vậy,về nguyên tắc, các tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân là tài sản chung vợ chồng trừ trường hợp bạn có căn cứ chứng minh được đó là tài sản riêng và bạn không đồng ý nhập tài sản đó vào làm tài sản chung; thì bạn không phải chia cho chồng khi ly hôn.

Vì vậy, nếu bạn chứng minh được căn hộ mẹ bạn tặng riêng cho bạn thông qua hợp đồng tặng cho tài sản đã được công chứng chứng thực có nêu rõ căn hộ được tặng riêng cho bạn, hoặc đã được làm thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đứng tên bạn sau khi làm hợp đồng tặng cho riêng cho bạn. Thì sau khi vợ chồng bạn ly hôn, bạn không cần phải chia căn hộ được tặng cho riêng ấy cho chồng của bạn vì đó là tài sản riêng của bạn.

Bài viết tham khảo

CÁCH PHÂN BIỆT TÀI SẢN CHUNG TÀI SẢN RIÊNG ĐỂ CHIA TÀI SẢN KHI LY HÔN

GIẢI QUYẾT LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG KHÔNG ĐỦ GIẤY TỜ, LY HÔN ĐƠN PHƯƠNG NHANH

THỦ TỤC GIẢI QUYẾT LY HÔN KHI VỢ HOẶC CHỒNG ĐANG ĐI XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các Luật sư, chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)