Thuận tình ly hôn cần giấy tờ gì, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh năm 2019

Những thủ tục hồ sơ, trình tự giải quyết về việc thuận tình ly hôn trong trường hợp vợ chồng tự thỏa thuận về việc phân chia tài sản, quyền và nghĩa vụ nuôi dạy con cái sau khi ly hôn.

ly hôn cần giấy tờ gì, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh năm 2019
Ly hôn cần giấy tờ gì, thủ tục ly hôn thuận tình nhanh năm 2019

Xin chào Luật sư, em muốn hỏi Luật sư vấn đề sau: Vợ, chồng em kết hôn từ năm 2015, đến năm 2018 cuộc sống gia đình em nảy sinh nhiều mâu thuẫn hay sẩy ra cãi nhau, không khí gia đình luôn mệt mỏi. Vợ, chồng em cùng đồng ý ký tên vào đơn ly hôn, 2 vợ chồng chưa có con chung, về tài sản chung vợ chồng em tự thỏa thuận với nhau. Vậy em muốn hỏi thủ tục ly hôn như thế nào? Thời gian giải quyết ly hôn mất bao lâu? Em xin cám ơn !

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

 Căn cứ pháp lý:

Theo quy định của pháp luật tại Điều 55 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 về thuận tình ly hôn như sau:

“Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Như vậy, Mâu thuẫn giữa vợ chồng đến mức trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt và đã thỏa thuận với nhau là cùng tự nguyện ký vào đơn ly hôn. Nếu Tòa án xét thấy việc ly hôn của vợ chồng bạn là hợp pháp và tự nguyện thì Tòa sẽ ra quyết định thuận tình ly hôn cho vợ chồng bạn.

Thủ tục Ly hôn - Văn phòng Luật sư An Việt - Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội
Thủ tục Ly hôn – Văn phòng Luật sư An Việt – Đoàn Luật Sư thành phố Hà Nội

Hồ sơ xin công nhận thuận tình ly hôn gồm có:

+   Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. ( theo mẫu/ mẫu của Tòa án)
+   Bản sao Giấy CMND (Hộ chiếu); Hộ khẩu (có Sao y bản chính).
+   Bản chính giấy chứng nhận kết hôn (nếu có), trong trường hợp mất bản chính giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao có xác nhận sao y bản chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền hoặc không có bản sao và bản chính thì bạn có thể ra UBND phường/xã để trích lục giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

Trình tự, thủ tục thuận tình ly hôn sẽ gồm các bước sau:

Thứ nhất: Nộp hồ sơ xin ly hôn tại Tòa án Nhân dân quận/huyện nơi cư trú làm việc của Vợ hoặc của Chồng.

Thứ hai: Sau khi nhận đơn xin thuận tình ly hôn cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho bạn.

Thứ ba: Bạn nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án quận/huyện và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án.

Thứ tư: Tiếp theo với thời hạn 15 ngày làm việc Tòa án sẽ mở phiên hòa giải ý kiến thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Thứ năm: Trong 7 ngày nếu không hòa giải thành, các bên không thay đổi về việc ly hôn thì Tòa án sẽ ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn của vợ chồng bạn.

Lưu ý: Thời gian giải quyết ly hôn sẽ kéo dài và lâu hơn khi 2 bên có xảy ra tranh chấp về tài sản hoặc tranh chấp về quyền nuôi con.

Một số trường hợp giải quyết Ly hôn đơn phương nhanh, Ly hôn thuận tình các bạn cần tham khảo : 

   + Tư vấn Ly hôn nhanh khi vợ đang mang bầu.

   + Tranh quyền nuôi con khi con được 36 tháng tuổi có được không?

   + Tư vấn thủ tục Ly hôn đơn phương nhanh giá rẻ.

Văn phòng Luật sư An Việt – Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội hỗ trợ khách hàng hoàn tất các thủ tục ly hôn cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án.

Mọi thông tin tư vấn được đăng tải trả lời bởi các Luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm về pháp luật Hôn nhân gia đình. Để được tư vấn và hướng dẫn chi tiết vụ việc tương tự quý khách liên hệ trực tiếp qua số Hotline 0982205385 hoặc gmail luatsuhanoi.info@gmail.com

5/5 - (3 bình chọn)