Giết người vì động cơ đê hèn theo quy định của pháp luật

Giết người vì động cơ đê hèn được hiểu như thế nào theo quy định của pháp luật?

Câu hỏi tư vấn tội giết người vì động cơ đê hèn:

Chào Luật sư, nếu trong vụ án giết người mà có động cơ đê hèn thì động cơ đê hèn được hiểu như thế nào theo quy định của pháp luật? Mong luật sư tư vấn!.

Luật sư tư vấn:

Động cơ đê hèn được hiểu là người phạm tội thực hiện tội phạm với động cơ rất xấu xa, thấp hèn, đáng khinh bỉ, không kẻ gì đến danh dự, nhân phẩm, tư cách của một con người.

Động cơ của bị cáo mang tính chất hèn nhát, bội bạc, phản trắc, ích kỷ. Phạm tội vì động cơ đê hèn chủ yếu xảy ra đối với các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người và các tội xâm phạm đến các quyền tự do dân chủ của công dân. Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 đã quy định “vì động cơ đê hèn” là tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự Tội giết người theo điển q khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự .

Giết người vì động cơ đê hèn theo quy định của pháp luật

Hiện nay chưa có hướng dẫn cụ thể thế nào là “giết người vì động cơ đê hèn” nhưng trong thực tiễn xét xử, “giết người vì động cơ đê hèn” là giết người trong những trường hợp sau:

+ Giết vợ hoặc giết chồng để tự do lấy vợ hoặc lấy chồng khác;

+ Giết chồng để lấy vợ hoặc giết vợ để lấy chồng nạn nhân;

+ Giết người tình mà biết họ đã có thai với mình để trốn tránh trách nhiệm làm cha đứa trẻ;

+ Giết chủ nợ để trốn nợ;

+ Giết người thuê;

+ Giết người để cướp của;

+ Giết người là ân nhân của mình.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

Đánh giá