Thủ tục xóa án tích khi không còn giữ biên lai thu tiền án phí?


Notice: Undefined variable: post in /home/fzcom49e/vanphongluatsuanviet.com/DocumentRoot/wp-content/plugins/cardoza-facebook-like-box/cardoza_facebook_like_box.php on line 876

Notice: Trying to get property 'ID' of non-object in /home/fzcom49e/vanphongluatsuanviet.com/DocumentRoot/wp-content/plugins/cardoza-facebook-like-box/cardoza_facebook_like_box.php on line 876

Thủ tục xóa án tích khi không còn giữ biên lai thu tiền án phí?

Câu hỏi tư vấn: Trước kia cháu có bị một án hình sự về tội trộm cắp. Đã được tòa án xét xử hưởng án treo một năm và 12 tháng thử thách, giờ cháu đã chấp hành án xong giờ muốn xóa án tích. Cháu có giấy chứng nhận chấp hành án của công an chứng nhận. Nhưng, lúc xét xử ở tòa án tiền lệ phí phiên tòa gia đình cháu đã đóng. hiện giờ gia đình cháu làm mất thì phải làm sao. Và cho cháu hỏi về Thủ tục xóa án tích như thế nào ạ ? Cảm ơn Luật sư!.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, thì bạn đã bị tuyên án 1 năm tù về tội Trộm cắp tài sản, nhưng được hưởng án treo và thời gian thử thách 12 tháng. Sau khi thi hành án xong, gia đình bạn không còn giữ biên lại thu tiền án phí, bản án và giờ bạn muốn làm thủ tuc xóa án tích.

Tại Điều 70 Bộ luật hình sự 2015. Tội trộm cắp mà bạn bị tuyên nếu đã chấp hành xong, các quyết định của Bản án và sau một thời hạn quy định mà không phạm tội mới, thì đương nhiên được xóa án tích mà không cần phải có quyết định của Tòa án. cụ thể như sau:

Thủ tục xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt, các quyết định khác của bản án
Thủ tục xóa án tích khi chấp hành xong hình phạt, các quyết định khác của bản án

Điều 70. Đương nhiên được xóa án tích

  1. Đương nhiên được xóa án tích được áp dụng đối với người bị kết án không phải về các tội quy định tại Chương XIII và Chương XXVI của Bộ luật này khi họ đã chấp hành xong hình phạt chính, thời gian thử thách án treo hoặc hết thời hiệu thi hành bản án và đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều này.
  2. Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau đây:

      a) 01 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

      b) 02 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 05 năm;

      c) 03 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 05 năm đến 15 năm;

      d) 05 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

 Thủ tục xóa án tích tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền

Theo đó trong trường hợp bạn cần cấp giấy chứng nhận xóa án tích :

+ Đơn xin cấp giấy chứng nhận xóa án tích;

+ Bản sao hộ khẩu,

+ Bản sao chứng minh nhân dân;

+ Giấy chứng nhận không phạm tội mới do công an quận;

+ Giấy xác nhận của thi hành án dân sự về việc thi hành xong các khoản bồi thường, án phí, tiền phạt, , huyện nơi người bị kết án thường trú cấp;

+ Các tài liệu như giấy chứng nhận chấp hành xong hình phạt tù của trại giam nơi thụ hình án cấp;

Về bản án: Bạn làm đơn xin sao lục lại bản án tại Tòa án nơi tuyên án và có hiệu lực pháp luật.

Việc bạn làm mất biên lai thu tiền thì trường hợp này bạn có thể đến cơ quan thi hành án nơi Tòa án đã xét xử sơ thẩm hành vi của Bạn để hỏi lại. Cơ quan thi hành án thu tiền án phí có hệ thống và lưu trữ, nên nếu Bạn đã đóng rồi thì sẽ có và bạn có thể xin lại xác nhận đã đóng án phí.

Trên đây là phần nội dung tư vấn Thủ tục xóa án tích của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số  điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Call Now Button
Notice: Undefined index: popup_cookie_jhuvf in /home/fzcom49e/vanphongluatsuanviet.com/DocumentRoot/wp-content/plugins/cardoza-facebook-like-box/cardoza_facebook_like_box.php on line 924