Hành vi vu khống để xúc phạm người khác bị xử lý thế nào?

Tôi và người yêu quen nhau được ba tháng, giờ không còn quen nhau nữa. Vì bạn gái tôi đòi hỏi tiền bạc vật chất và còn không chung thủy. Trong lúc nóng giận bực tức mà đôi bên có những lời mắng chửi nhau, hạ thấp nhau, xỉ nhục nhau. Gần đây bạn gái tôi có hành vi vu khống lấy hình của tôi cho lên facebook, nói tôi không ra gì, chỉ đích danh tôi hack facebook cô ấy, úp hình ảnh gần gũi của hai đứa lên để bôi nhọ cô ấy. Trong khi, hình ảnh và clip chung sống với nhau đều do bạn gái tôi chụp, quay lại và lưu giữ. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi.

Luật sư tư vấn:

Trước hết hành vi vu khống được hiểu là là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là bịa đặt nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền lợi của người khác, hoặc bịa đặt là người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.Theo đó bạn gái có hành vi bịa đặt những thông tin về bạn không đúng sự thật, nếu như bạn gái bạn biết rõ biết rõ những thông tin cô gái đưa ra là sai sự thật nhưng vẫn bịa đặt để nhằm xúc phạm danh dự nhân phẩm của bạn thì tùy vào mức độ mà hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 156 Bộ luật hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017. Cụ thể:

Luật sư Giang Nam – Văn phòng Luật sư An Việt, Đoàn Luật sư TP Hà Nội

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;
b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:
a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;……”

Ngoài ra tùy vào mức độ nghiêm trọng cũng như thiệt hại thực tế mà bạn có quyền yêu cầu bạn gái thực hiện bồi thường dân sự do có hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình theo quy định tại điều 588 Bộ luật dân sự năm 2015, theo đó:

Điều 592. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm

1. Thiệt hại do danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý để hạn chế, khắc phục thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút;

c) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Do đó để đảm bảo quyền lợi của mình bạn có quyền trình báo đến Cơ quan công an để tố giác về hành vi sai phạm này. 

Bài viết tham khảo:

XỬ PHẠT ĐĂNG TẢI THÔNG TIN SAI SỰ THẬT VỀ DỊCH BỆNH NCOVID-19

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

Đánh giá