Người hưởng án treo có được thay đổi nơi cư trú không?

Người hưởng án treo có được thay đổi nơi cư trú không? Theo quy định tại Điều 10 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013? Theo quy định tại khoản 3 Điều 92 Luật thi hành án hình sự 2019 quy định về Giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được hưởng án treo.

Câu hỏi tư vấn: Chào Luật sư, tôi có câu hỏi muốn Luật sư tư vấn. Tôi bị tuyên 2 năm án treo về Tội Cố ý gây thương tích nay vì điều kiện làm ăn tội phải thay đổi nơi cư trú. Liệu tôi có được thay đổi nơi cư trú không?

Trả lời :

Căn cứ pháp lý:

  • Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013
  • Luật thi hành án hình sự 2019

Theo quy định tại Điều 10 Luật Cư trú 2006 sửa đổi bổ sung 2013: quy định người được hưởng án treo hoặc bị Tòa án áp dụng hình phạt cấm cư trú, người đang bị quản chế… là những trường hợp bị hạn chế quyền tự do cư trú.

Theo quy định tại khoản 3 Điều 92 Luật thi hành án hình sự 2019 quy định về Giải quyết việc vắng mặt tại nơi cư trú, thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc của người được hưởng án treo

“3. Việc giải quyết trường hợp người được hưởng án treo thay đổi nơi cư trú hoặc nơi làm việc thực hiện theo quy định tại Điều 68 của Luật này.”

Điều 68 quy định như sau:

1. Trường hợp người được tha tù trước thời hạn có điều kiện vì lý do chính đáng mà phải thay đổi nơi cư trú, nơi làm việc thì phải làm đơn có xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, đơn vị quân đội được giao quản lý gửi cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được đơn của người được tha tù trước thời hạn có điều kiện, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện, cơ quan thi hành án hình sự cấp quân khu phối hợp với các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh và giải quyết cho người đóthay đổi nơi cư trú, nơi làm việc. Trường hợp không đồng ý thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Do đó, theo quy định trên khi bạn vắng mặt tại nơi cư trú thì bạn phải khai báo tạm vắng. Trường hợp vì điều kiện làm ăn, bạn phải thay đổi nơi cư trú, thủ tục thay đổi nơi cư trú sẽ được thực hiện như sau: Bạn phải đơn có xác nhận của UBND xã nơi bạn cư trú sau đó gửi lên Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện. Trong thời hạn 15 ngày, Cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện và các đơn vị có liên quan kiểm tra, xác minh và giải quyết trường hợp của bạn, nếu không đồng ý thì sẽ trả lời cho bạn bằng văn bản có nêu rõ lý do.

Bài viết tham khảo:

THAY ĐỔI BIỆN PHÁP TẠM GIAM CÓ ĐƯỢC HAY KHÔNG? NHỮNG THỦ TỤC THAY ĐỔI

THỦ TỤC BẢO LĨNH TẠM GIAM THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG ĐƯỢC HƯỞNG ÁN TREO THEO QUY ĐỊNH CỦA PHÁP LUẬT

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gửi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

Đánh giá