Ủy quyền quản lý, sử dụng đất và quyền của người được nhận ủy quyền

Câu hỏi tư vấn: Anh tôi có một căn nhà ở Hà Nội. Năm ngoái, anh tôi đi nước ngoài công tác nên đã viết giấy ủy quyền cho tôi quản lý, sử dụng căn nhà này và giao cho tôi toàn bộ giấy tờ đất. Tuần trước, có người đến hỏi mua nhà và sẵn sàng trả giá cao. Tôi không thường xuyên ở căn nhà này và đang rất cần tiền, liệu tôi có được bán nhà được không? Tại sao ạ?

Ủy quyền quản lý, sử dụng đất và quyền của người được nhận ủy quyền
                 Ủy quyền quản lý, sử dụng đất và quyền của người được nhận ủy quyền

Xem thêm: Thừa kế trong trường hợp không có di chúc 02

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng

  • Bộ luật Dân sự 2015

Bạn không được bán căn nhà này, bởi:

Thứ nhất, bạn không có quyền sở hữu căn nhà, bởi căn nhà này thuộc sở hữu của anh bạn. Điều này được thể hiện qua Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các giấy tờ khác có liên quan đều đang đứng tên anh bạn.

Thứ hai, anh bạn không ủy quyền định đoạt cho bạn, mà chỉ ủy quyền chiếm hữu và sử dụng. Trong phạm vi ủy quyền, bạn chỉ được ở và quản lý căn nhà này theo thỏa thuận với anh bạn, không được tự ý chuyển nhượng, tặng cho.

“Điều 189. Quyền sử dụng

Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản.

Quyền sử dụng có thể được chuyển giao cho người khác theo thỏa thuận hoặc theo quy định của pháp luật.”

“Điều 191. Quyền sử dụng của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu được sử dụng tài sản theo thỏa thuận với chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.”

“Điều 565. Nghĩa vụ của bên được ủy quyền

1. Thực hiện công việc theo ủy quyền và báo cho bên ủy quyền về việc thực hiện công việc đó.”

Như vậy, bạn không có quyền bán căn nhà của anh bạn. Trường hợp bạn vẫn muốn được bán căn nhà, bạn có thể thỏa thuận với anh bạn để anh bạn ủy quyền định đoạt căn nhà này cho bạn theo thủ tục luật định.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác

Đánh giá