Tụ tập đông người gây cản trở giao thông có bị xử lý không?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có điều chưa hiểu cần được tư vấn. Là luật quy định việc tụ tập đông người trái pháp luật . Vậy có quy định bao nhiêu người thì được cho là đông người không? Vì vừa qua tôi có đứng xem CA xã bắt xe vi phạm giao thông, và tôi đã bị bắt về trụ sở với việc “Tụ tập đông người gây cản trở giao thông”, mặc dù lúc đó chỉ có mình tôi đứng bên vệ đường cùng với một người khác, Vậy xin quý cơ quan có thể cho tôi được biết là, tôi có phạm tội tụ tập đông người không?. Xin chân thành cảm ơn.

Tụ tập đông người gây cản trở giao thông có bị bắt không
Tụ tập cản trở giao thông

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư 09/2005/ TT-BCA ngày 05/09/2005 Quy định về hoạt động Tụ tập đông người làm cản trở giao thông:

“4.1. Hoạt động tập trung đông người ở nơi công cộng theo quy định của Nghị định số 38 và hướng dẫn tại Thông tư này là những trường hợp tổ chức tập trung từ 5 người trở lên tại các khu vực, địa điểm phục vụ chung cho mọi người như vỉa hè, lòng đường, quảng trường, cơ sở kinh tế, văn hóa, nơi sinh hoạt cộng đồng;

tại khu vực trụ sở cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội hoặc tại những nơi công cộng khác nhằm mục đích đưa ra yêu cầu hoặc kiến nghị về những vấn đề có liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, gia đình, tổ chức hoặc nhằm đưa ra những yêu cầu, kiến nghị về những vấn đề có liên quan chung đến đời sống chính trị – xã hội, đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác.”

Tụ tập đông người gây cản trở giao thôngcó bị xử phạt hành chính
tụ tập đông người

Theo quy định trên, . Bên cạnh đó, những hành vi tụ tập đông người làm cản trở giao thông mà chưa gây hậu quả nghiêm trọng. Tụ tập từ 5 người trở lên được coi là tụ tập đông người gây cản trở giao thông. 

|Thì chưa đủ căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cản trở giao thông đường bộ. Nên có thể bị xử lý về hành vi tụ tập gây cản trở giao thông. Theo quy định tại Nghị định 38/2005/NĐ-CP quy định một số biện pháp bảo đảm trật tự công cộng.

theo Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt, ở một số trường hợp vi phạm về cản trở giao thông có thể bị phạt đến 8 triệu đồng.

vô tình Tụ tập đông người gây cản trở giao thông thì làm như thế nào
Chặn đường cản trở giao thông

Việc cản trở việc giao thông với các hành vi cụ thể như tập trung đông người, đá bóng, đá cầu… trên phần đường xe chạy đều bị xử phạt.

– Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đồng đến 400.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi:

  1. a) Tập trung đông người trái phép, nằm ngồi trên đường bộ gây cản trở giao thông;

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung Tụ tập đông người gây cản trở giao thông

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Trân trọng!

 

5/5 - (1 bình chọn)