Thủ tục ly hôn làm như thế nào cho đúng?

Thủ tục ly hôn hiện tại có quá phức tạp. Hay bạn đang có những khúc mắc khó nói. Bạn muốn biết mình đang trong trường hợp ly hôn nào và thủ tục ly hôn ra sao?. hãy đến với chúng tôi để được giúp đỡ một cách nhanh nhất. Trên đây là một trường hợp mới đến gặp chúng tôi.

 

Câu hỏi tư vấn: Mong luật sư tư vấn hộ em. Em sinh năm 1993 kết hôn được 5 năm và đã có 3 đứa con. Chồng em đi làm ở miền Nam, một năm về nhà có hai lần. Mỗi lần về anh không quan tâm gì đến gia đình bỏ mặc mẹ con em. Em thì chật vật nuôi 3 đứa con mà anh không đưa tiền để nuôi con. Giờ em muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào?. Em muốn giành quyền nuôi cả 3 đứa có được không ạ. Mong luật sư tư vấn cho e ạ. 

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Trường hợp vợ chồng muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào ,cách việt đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn viết tay, dịch vụ ly hôn, Đơn xin ly hôn, Luật sư Hà Nội, ly dị, ly hôn, ly thân, Mẫu đơn ly hôn, muốn làm thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn cần gì, Văn phòng luật sư, Văn phòng luật sư Hà Nội
                     Trường hợp vợ chồng muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào

Bạn, chồng bạn hoặc cả hai vợ chồng có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết thủ tục ly hôn. Trường hợp hai vợ chồng bạn cùng muốn làm thủ tục ly hôn. Và đã thỏa thuận được về vấn đề tài sản, con cái. Thì Tòa án có thể ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình 2014.

“Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp cả hai cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn. Và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con. Trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con. Thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Nếu không thỏa thuận được thì Tòa án giải quyết việc ly hôn theo thủ tục ly hôn hiện hành.”

Trường hợp chồng bạn không có yêu cầu ly hôn hoặc không đồng ý thuận tình ly hôn. Nhưng bạn có yêu cầu ly hôn thì bạn có thể thực hiện việc ly hôn đơn phương. Tuy nhiên theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Tòa án chỉ giải quyết ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của bạn.

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành. Thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình. Cũng như vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng. Dẫn đến hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Trường hợp vợ chồng muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào - Cần tư vấn,cách việt đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn viết tay, dịch vụ ly hôn, Đơn xin ly hôn, Luật sư Hà Nội, ly dị, ly hôn, ly thân, Mẫu đơn ly hôn, muốn làm thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn cần gì, Văn phòng luật sư, Văn phòng luật sư Hà Nội
            Trường hợp vợ chồng muốn ly hôn thì thủ tục như thế nào – Cần tư vấn

Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

Bạn cần nộp đơn đến Tòa án nhân dân quận( huyện) nơi bạn hoặc chồng cư trú. Làm việc theo thỏa thuận của vợ chồng trong trường hợp thuận tình ly hôn. Trường hợp bạn đơn phương ly hôn thì nộp đơn tại Tòa án nơi chồng bạn cư trú, làm việc.

Trường hợp Tòa án quyết định cho vợ chồng bạn ly hôn. Thì việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng giáo dục con sau khi ly hôn sẽ do vợ chồng bạn tự thỏa thuận. Trường hợp không tự thỏa thuận được thì theo quy định tại Điều 81 Luật hôn nhân và gia đình 2014. Tòa án sẽ giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự. Hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định thì phải thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con. Nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con.

cách việt đơn ly hôn, cách viết đơn ly hôn viết tay, dịch vụ ly hôn, Đơn xin ly hôn, Luật sư Hà Nội, ly dị, ly hôn, ly thân, Mẫu đơn ly hôn, muốn làm thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn, thủ tục ly hôn cần gì, Văn phòng luật sư, Văn phòng luật sư Hà Nội

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi. Trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con. Hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Do đó, nếu bạn muốn Tòa án giao cho bạn trực tiếp chăm sóc, nuôi dưỡng cả 3 con.

Thì bạn cần chứng minh mình đảm bảo điều kiện các mặt để chăm sóc cho các con. Và những điều kiện của bạn vượt trội hơn hẳn so với các điều kiện của chồng. có công việc ổn định với mức lương đáp ứng điều kiện vật chất cơ bản, có chỗ ở hợp pháp. Đảm bảo điều kiện về mặt thời gian để đáp ứng nhu cầu về mặt tinh thần cho các con, môi trường sống lành mạnh,…

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Hãy đến gặp chúng tôi để giải quyết vấn đề của bạn.

An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

 

 

5/5 - (2 bình chọn)