Tư vấn về thời gian giải quyết tin báo tội phạm

Câu hỏi tư vấn: Cho tôi hỏi Vậy thời hạn nhận tố cáo giải quyết vụ án là bao lâu. Vào ngày 24/04/2019 tôi bị móc túi lấy cắp 1 chiếc điện thoại Samsung trị giá 15 triệu đồng. Sau đó tôi đi ra cửa hàng sim để làm lại cái sim trong điện thoại bị mất, phía cửa hàng kiểm tra tài khoản trong sim thì thấy mất hết tiền trong tài khoản gốc, tôi có gọi lên tổng đài Viettel và được biết là số điện thoại của tôi đã thực hiện chuyển tiền vào 1 số điện thoại khác.

Sau đó tôi có trình bày sự việc với công an quận nơi xảy ra sự việc, thì cơ quan hẹn về đi sẽ có người bên công an liên hệ để điều tra sự việc. Hôm nay 29/6/2018 tôi vẫn chưa nhận được thông tin gì từ phía công an quận.

Vậy thời gian nhận tố cáo và giải quyết vụ án là bao lâu ? Chân thành cảm ơn Luật Sư!

thời hạn nhận tố cáo giải quyết vụ án
tiếp nhận tố cáo

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn 

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đã làm đơn trình báo lên Công an quận. Đề nghị giải quyết và lấy tài sản bị trộm. Tuy nhiên bạn đã làm đơn từ ngày 24/4/2018 đến nay. vẫn chưa thấy Cơ quan công an mời bạn lên làm việc về việc giải quyết đơn của bạn.

Tại  Điều 147 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về thời hạn nhận tố cáo giải quyết vụ án là bao lâu, thủ tục giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố như sau:

  1. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải kiểm tra, xác minh và ra một trong các quyết định:
  2. a) Quyết định khởi tố vụ án hình sự;
  3. b) Quyết định không khởi tố vụ án hình sự;
  4. c) Quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

  5. Trường hợp vụ việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn giải quyết tố giác, tin báo, kiến nghị khởi tố có thể kéo dài nhưng không quá 02 tháng. Trường hợp chưa thể kết thúc việc kiểm tra, xác minh trong thời hạn quy định tại khoản này thì Viện trưởng Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện trưởng Viện kiểm sát có thẩm quyền có thể gia hạn một lần nhưng không quá 02 tháng.

Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh.

thời hạn nhận tố cáo giải quyết vụ án nhưu thế nào
thời hạn nhận tố giác

Khi tiến hành giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan có thẩm quyền có quyền tiến hành các hoạt động:

   –  Thu thập thông tin, tài liệu, đồ vật từ cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan để kiểm tra, xác minh nguồn tin;

   –  Khám nghiệm hiện trường;

   –  Khám nghiệm tử thi;

   –  Trưng cầu giám định, yêu cầu định giá tài sản.

Trong trường hợp này thì hiện cơ quan công an quận đã tiếp nhận hồ sơ của gia đình; tuy nhiên, thời gian giải quyết còn phụ thuộc vào việc có tìm được người thực hiện hành vi phạm tội nên nếu thấy thời gian quá lâu chưa giải quyết gia đình có thể lên làm việc trực tiếp với bên cơ quan công an để theo dõi tiến trình xử lý của họ. Bên cạnh đó, cần thông báo tới các bên tổng đài vietell để tạm dừng hoạt động sim của anh/chị.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung thời hạn nhận tố cáo giải quyết vụ án.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất

Trân trọng!

Đánh giá