Phạm tội quan hệ với nữ sinh 16 tuổi có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi tư vấn: Tôi năm nay 22 tuổi, tôi có quen một bạn gái năm nay học lớp 11. Chúng tôi yêu nhau và có vượt quá giới hạn. Nay bố mẹ cô ấy yêu cầu tôi phải bồi thường cho gia đình họ 30 triệu. Nếu không họ sẽ tố cáo cơ quan công an. Vậy trong trường hợp này, tôi có bị phạm tội quan hệ với nữ sinh 16 tuổi không? Và có bị truy cứu TNHS không thưa luật sư. Tôi cảm ơn Luật sư.

phạm tội quan hệ với nữ sinh 16 tuổi bị xử lý ra sao
quan hệ học sinh

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt.Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn hành vi phạm tội quan hệ với nữ sinh 16 tuổi như sau:

Căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp, người bạn gái kia năm nay học lớp 11 thì người bạn gái này đã đủ 16 tuổi. Hai bạn yêu nhau và có vượt quá giới hạn. Nay gia đình người bạn gái kia yêu cầu bồi thường. Nếu không sẽ tố cáo cho Cơ quan công an. Do đó, xảy ra trường hợp như sau:

– Nếu bạn dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của bạn gái. Hoặc thủ đoạn khác giao cấu với bạn gái trái với ý muốn của cô ấy. Thì bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm.

Theo khoản 4  Điều 141 Bộ luật Hình sự quy định về hành vi phạm tội quan hệ với nữ sinh như sau:

4. Phạm tội đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này. Thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

phạm tội quan hệ với nữ sinh 16 tuổi bị gia đình kiện
Quan hệ với nữ sinh

– Trường hợp bạn dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình. Hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với bạn. Thì bạn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cưỡng dâm theo khoản 4 Điều 143 của Bộ luật Hình sự quy định Cưỡng dâm người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này. Thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó.

– Nếu bạn gái của bạn có sự tự nguyện khi quan hệ với bạn thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong trường hợp này, nếu bố mẹ cô ấy tố cáo, bạn có thể chứng minh hành vi của hai bạn là hoàn toàn tự nguyện không có cưỡng ép. Thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

khung hình phạt khi phạm tội quan hệ với nữ sinh 16 tuổi
Hình phạt khi quan hệ với nữ sinh

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn về nội dung phạm tội quan hệ với nữ sinh 16 tuổi

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)