Phải làm gì khi bị xã hội đen đe dọa đòi nợ?

Câu hỏi tư vấn: Em có ghi sổ xố và chuyển vào nhà nước. Em có cho khách nợ và em không lấy được tiền, số tiền khách đánh nợ em có chuyển ra ngoài cho chủ tư. Bây giờ em không lấy được tiền để trả cho chủ. Chủ có thuê xã hội đen đến đòi nợ em và bắt em viết giấy nợ, em không biết phải làm sao vì em không đòi được tiền của khách nợ và giữa em và chủ đề cũng không có giấy tờ gì. Bây giờ em không biết phải làm gì để không bị ảnh hưởng tới gia đình. Em mong Luật sư tư vấn giúp em.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Như bạn trình bày thì bạn ghi xổ số nhưng cho khách nợ, đến nay bạn không có tiền trả chủ nên người chủ đã  thuê xã hội đen để yêu cầu bạn trả tiền. Tuy nhiên, bạn chưa nói rõ ràng về phần bạn đang ghi sổ xố một cách hợp pháp hay bạn đang ghi lô, đề một hình thức bị pháp luật cấm có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu đủ dấu hiệu cấu thành.

Nếu bạn thực hiện hành vi vi phạm thì bạn sẽ bị xử lý về hành vi đó, nhưng bạn vẫn được quyền bên cơ quan chức năng bảo vệ quyền nếu quyền của bạn bị xâm phạm:

Những người có hành vi đe dọa đôi với bạn hoặc có thể đe dọa giết bạn nêu như bạn không viết đơn vay tiền thì có thể bạn căn cứ vào thông tin lưu trữ (nếu có) và xác định được thông tin cụ thể của các đối tượng đó thì bạn có quyền trình báo cơ quan có thẩm quyền giải quyết: ( bạn hoặc gia đình cũng có thể lưu trữ tin nhắn, ghi âm cuộc hội thoại bằng điện thoại hoặc camera gia đình để lữu giữ lại làm căn cứ trình báo bên cơ quan công an)

– Hồ sơ bao gồm:

+ Đơn trình báo cơ quan công an

+ Các chứng cứ kèm theo xác minh chính xác là có hành vi đó xảy ra

– Nếu có đủ các dấu hiệu cấu thành các hành vi sau thì  người có hành vi vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo các căn cứ mà bạn có và cơ quan công an thu giữ, truy tìm được.

+ Nếu có hành vi sau thì người thực hiện hành vi sẽ bị xử lý vi phạm hành chính theo khoản 3 Điều 66 Nghị định 174/2013/NĐ-CP:

3. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

….

  1. g) Cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm đe dọa, quấy rối, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác;

– Nếu họ có cả hành vi về mặt thực tế mà không qua việc sử dụng điện thoại hoặc phương tiện công nghệ mà có hành vi đe dọa thực tế xúc phạm em bạn và có người làm chứng hoặc bị công an xã phương lập biên bản thì bị xử phạt vi phạm vi hành chính theo Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  1. a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;

– Nếu họ có hành vi đe dọa giết người đối với em bạn dẫn đến việc em bạn lo lắng, lo sợ rằng em bạn sẽ bị giết, và có các biểu hiện tiêu cực về mặt sức khỏe, tinh thần thì bên người có hành vi sẽ có khả năng bị truy cứu trách nhiệm về Tội đê dọa giết người theo quy định tại Điều 133 Bộ luật hình sự 2015 nếu bên bạn có đủ căn cứ chứng minh cho việc đó.

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Như vậy, bạn nên trình báo cơ quan công an nơi thực hiện hành vi phạm tội nếu việc làm phiền xảy ra thường xuyên và liên tục, ảnh hưởng nghiêm trọng đến bạn. Nếu họ có đến trực tiếp nhà bạn thì bạn có thể gọi điện hoặc người thân bạn có thể báo ngày đến tổ dân phố và công an phường xã nơi bạn cư trú can thiệp và giải quyết.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung bị xã hội đen đòi nợ.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)