Xử lý hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác.

Câu hỏi tư vấn: Tôi có cho một người bạn vay số tiền là 300 triệu đồng. Khi vay, bạn tôi bảo là để làm ăn đồng thời cho một số người khác vay để kiếm lời. Nhưng thực tế người này vay để chơi cờ bạc và cá độ bóng đá. Giờ không thể trả lại số tiền đó cho tôi, tôi gọi điện thoại thì không nghe máy. Hôm trước tôi đến nhà để đòi tiền thì phát hiện gia đình người này đã bán nhà và đi đâu không ai biết. Bây giờ, tôi muốn khởi kiện người này về tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản có được không? Quy định pháp luật về vấn đề này cụ thể như thế nào? Tôi xin cảm ơn.

lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản bị đi tù bao nhiêu năm
Hành vi lợi dụng chức vụ

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt.  Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 175 của Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác. Trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng. Nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính. Hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này. Chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ. Thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  1. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng. Rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
  2. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.
tội làm dụng tín nhiệm chiếm tài sran của người khác có bị khởi tố không
tội lạm dụng tín nhiệm
  1. Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.  Thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

Với trường hợp của bạn, bạn cho người bạn của mình vay tài sản. Bạn của bạn có được tài sản của bạn thông qua hợp đồng vay tài sản. Nhưng sau đó đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp. Dẫn đến việc không có khả năng trả lại tài sản là số tiền 300 triệu cho bạn. Hiện tại có dấu hiệu bỏ trốn và không biết là đã đi đâu. Hành vi này đã có dấu hiệu cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 175 của Bộ luật hình sự 2015.

Người này đã lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt số tiền 300 triệu của bạn.

Người bạn của bạn đã phạm tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định. Tại khoản 3 Điều 175 Bộ luật hình sự 2015 với khung hình phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

xử lý hành vi lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản như thế nào
lạm dụng chức vụ

Theo quy định tại Điều 144, 145 của Bộ luật tố tụng hình sự thì bạn có thể tố giác hành vi vi phạm của người đó đến cơ quan điều tra, kèm theo các tài liệu, chứng cứ có liên quan để yêu cầu khởi tố vụ án hình sự. Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình sẽ kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố vụ án hình sự.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng gọi trực tiếp đến số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)