Đề nghị giảm lãi suất khi vay lãi suất cao

Câu hỏi tư vấn: Đầu năm 2018, tôi có vay vốn của công ty tài chính A một khoản tiền 200 triệu đồng mà không có hợp đồng. Hàng tháng tôi phải trả 5 triệu tiền lãi. Tôi mới trả được 4 tháng nhận thấy lãi suất như vậy là quá cao. Tôi có thể yêu cầu công ty giảm lãi suất cho tôi được không?

Đề nghị giảm lãi suất khi vay lãi suất cao
                                                         Đề nghị giảm lãi suất khi vay lãi suất cao

Xem thêm: Những trường hợp nào sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần xin phép?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng

                   – Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS).

Bạn có thể yêu cầu công ty A giảm lãi suất cho bạn, vì lãi suất công ty A đặt ra vượt quá lão suất giới hạn.

Theo quy định của BLDS, lãi suất giới hạn là 20%/năm. Tuy nhiên, công ty A yêu cầu bạn trả 60 triệu tiền lãi hàng năm, tức lãi suất hàng năm bạn phải chịu là 30%/năm. Mức lãi suất này đã vượt quá lãi suất giới hạn và sẽ không có hiệu lực.

Đồng thời, do thỏa thuận về lãi của bạn và công ty A có tranh chấp, nên lãi suất mà bạn phải trả tối đa là 10%/năm, tức 2 triệu/tháng.

Đặt hàng trên mạng nhưng không lấy nữa có phạm tội không?

Điều 468. Lãi suất

1. Lãi suất vay do các bên thỏa thuận.

Trường hợp các bên có thỏa thuận về lãi suất thì lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/năm của khoản tiền vay, trừ trường hợp luật khác có liên quan quy định khác. Căn cứ tình hình thực tế và theo đề xuất của Chính phủ, Ủy ban thường vụ Quốc hội quyết định điều chỉnh mức lãi suất nói trên và báo cáo Quốc hội tại kỳ họp gần nhất.

Trường hợp lãi suất theo thỏa thuận vượt quá lãi suất giới hạn được quy định tại khoản này thì mức lãi suất vượt quá không có hiệu lực.

2. Trường hợp các bên có thỏa thuận về việc trả lãi, nhưng không xác định rõ lãi suất và có tranh chấp về lãi suất thì lãi suất được xác định bằng 50% mức lãi suất giới hạn quy định tại khoản 1 Điều này tại thời điểm trả nợ.”

Do vậy, bạn có thể thỏa thuận với công ty A trả một khoản lãi khác phù hợp với quy định của pháp luật. Trường hợp không thỏa thuận được, bạn có thể khởi kiện ra Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền để giải quyết tranh chấp về lãi suất.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Trường hợp ngày sinh trên giấy tờ cá nhân không khớp nhau

 

Đánh giá