Chiếm đoạt tài sản của người khác thì bị xử lý như thế nào?

Chiếm đoạt tài sản và tự ý bán tài sản của người khác thì bị xử lý như thế nào?

Câu hỏi tư vấn: Tôi có mở một cửa hàng bán đồ gỗ nội thất nhưng kinh doanh không được thuận lợi. Nên tôi ngừng hoạt động một thời gian. Tất cả đồ đạc của quán tôi có gửi chủ có thuê cửa hàng. Họ đồng ý và chấp thuận cho tôi gửi và tôi cũng có trả tiền thuê chỗ đó. Nhưng 2 tháng sau khi tôi quay lại thì người đó đã lấy và bán đi hết số đồ trên của tôi. Tôi còn giấy tờ và chứng từ giá trị số đồ đó hơn 400 triệu. Nay tôi muốn kiện họ có được không?. Hành vi của họ có cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản không. thưa Luật sư?

hành vi chiếm đoạt tài sản
Tội chiếm đoạt tài sản

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo Bộ luật hình sự 2015 quy định:

”1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây.

Chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng. Hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt. Hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật hình sự. Chưa được xóa án tích mà còn vi phạm.Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại. Tài sản có giá trị đặc biệt về mặt tinh thần đối với người bị hại. Thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản
tội danh chiếm đoạt tài sản

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

  1. a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng. Rồi dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản. Mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;
  2. b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng. Và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

Trường hợp này, người cho thuê cửa hàng có dấu hiệu của Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Do đó, bạn có thể trình báo cơ quan công an để yêu cầu giải quyết theo quy định của pháp luật để đòi lại số tài sản đã bị mất.

bạn bị người khác chiếm đoạt tài sản
cố ý chiếm tài sản của người khác

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)