Tư vấn lấy lại xe đã bị trộm cắp mang đi cầm đồ

Tóm tắt câu hỏi:

Luật sư cho e hỏi. Trộm đột nhập vào nhà e lúc 12h và lấy đi 1 chiếc xe và cơ quan công an đã bắt người được người đó và điêu tra thì ngươi đó đã đem đi cầm và cơ quan công an đã liên hệ với e để đến nhận chiếc xe đó nhưng phải cầm theo số tiền mà người đã lấy đi cầm để tới chuộc lại nhưng e ko có tiền để chuộc thì phải làm sao mà niếu có tiền để chuôc lại thì có đúng với pháp luật ko.e xin cảm ơn pháp luật sư.

Tư vấn lấy lại xe đã bị trộm cắp mang đi cầm đồ
                                  Tư vấn lấy lại xe đã bị trộm cắp mang đi cầm đồ

Xem thêm: Dùng sổ đỏ thế chấp ngân hàng để vay tiền nhưng không có khả năng thanh toán

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng

  • Bộ luật Dân sự 2015.

Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

  1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.
  2. Chủ sở hữu không có quyền đòi lại tài sản từ sự chiếm hữu của chủ thể đang có quyền khác đối với tài sản đó.”

Bạn có quyền được đòi lại chiếc xe máy của mình trong trường hợp cửa hàng cầm đồ chiếm giữ không có căn cứ pháp luật.

Đồng thời, xe máy là tài sản phải đăng ký, do đó, để chiểm giữ tài sản này, cửa hàng cầm đồ phải được nhận chuyển nhượng, sang tên đúng quy định của pháp luật.

Trường hợp cửa hàng cầm đồ chiếm hữu xe của bạn ngay tình, bạn phải chuộc lại chiếc xe.

Điều 133. Bảo vệ quyền lợi của người thứ ba ngay tình khi giao dịch dân sự vô hiệu

  1. Trường hợp giao dịch dân sự vô hiệu nhưng tài sản đã được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền, sau đó được chuyển giao bằng một giao dịch dân sự khác cho người thứ ba ngay tình và người này căn cứ vào việc đăng ký đó mà xác lập, thực hiện giao dịch thì giao dịch đó không bị vô hiệu.

Trường hợp tài sản phải đăng ký mà chưa được đăng ký tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì giao dịch dân sự với người thứ ba bị vô hiệu, trừ trường hợp người thứ ba ngay tình nhận được tài sản này thông qua bán đấu giá tại tổ chức có thẩm quyền hoặc giao dịch với người mà theo bản án, quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền là chủ sở hữu tài sản nhưng sau đó chủ thể này không phải là chủ sở hữu tài sản do bản án, quyết định bị hủy, sửa.”

Trường hợp cửa hàng cầm đồ chiếm hữu xe của bạn không đúng quy định của pháp luật, bạn có quyền đòi lại xe.

Nếu cửa hàng cầm đồ không trả lại xe, chủ cửa hàng cầm đồ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Chiếm giữ tài sản trái phép được quy định tại Điều 176 Bộ luật hình sự 2015; hoặc khởi kiện dân sự đòi tài sản tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

Như vậy, bạn có quyền yêu cầu cửa hàng cầm đồ trả lại tài sản trong trường hợp cửa hàng cầm đồ chiếm giữ xe của bạn trái phép.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Ủy quyền quản lý, sử dụng đất và quyền của người được nhận ủy quyền

Đánh giá