Cho con vay tiền, chủ nợ có quyền ép bố mẹ phải trả thay không?

Tư vấn dân sự, chủ nợ có quyền ép bố mẹ phải trả thay không?

Câu hỏi tư vấn: Cho con vay tiền, chủ nợ có quyền ép bố mẹ phải trả thay không?

Luật sư tư vấn: 

Theo Điều 21 Bộ luật dân sự 2015, tư vấn dân sự cho người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo pháp luật của người đó giúp thực hiện.

ép người thân trả nợ thay như thế nào cho đúng tư vấn dân sự
Ép trả nợ thay con

Người từ đủ 6 đến chưa đủ 15 tuổi khi thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi.

Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi tự mình thực hiện giao dịch dân sự. Trừ giao dịch dân sự liên quan đến bất động sản, động sản. Thì phải đăng ký và giao dịch dân sự khác theo quy định của luật phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý. Trong trường hợp này, bạn không có quyền ép bố mẹ người vay hoàn trả số tiền đó. Trừ khi họ tự nguyện.

bị ép người thân trả nợ thay bị xử lý như thế nào tư vấn dân sự
ép người thân trả nợ

Trường hợp người vay đủ 18 tuổi trở lên và không thuộc trường hợp bị mất hoặc bị hạn chế năng lực hành vi cần tư vấn dân sự.

Thì anh ta phải chịu trách nhiệm với các hành vi của mình. Người thân không có nghĩa vụ phải trả nợ thay con. Cũng như không phải bồi thường thiệt hại do hành vi của anh ta gây ra.

Chủ nợ cũng không thể ép người thân của họ trả nợ thay con. Trên thực tế, nhiều trường hợp ép trả thay đã dẫn đến một số hành vi vi phạm pháp luật như: xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng, cưỡng đoạt tài sản.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)