Khởi kiện đòi nợ chậm trả tính lãi như thế nào?

Khởi kiện đòi nợ chậm trả tính lãi như thế nào?

Câu hỏi tư vấn:

Vào năm 2011, em có cho anh A vay số tiền là 100 triệu đồng, anh A có hẹn là đến tháng 1/2012 sẽ trả em tiền. Đến ngày hẹn trả nhưng không thấy anh A trả tiền, em có gọi điện thì anh A lại hẹn hôm khác. Đến năm 2018, hai bên thỏa thuận thời gian trả. Nhưng đến nay, anh A vẫn chưa trả hết số tiền đó. Hiện tại anh A còn nợ em 50 triệu tiền vay gốc.

Vậy em muốn hỏi luật sư là nếu em nộp đơn khởi kiện ngoài 50 triệu tiền vay gốc em có được quyền đòi số tiền lãi của 100 triệu từ ngày anh A vay đến bây giờ không ạ (nếu có) thì tiền lãi được tính như thế nào theo quy định của pháp luật. Em xin cảm ơn Luật sư.

đời nợ chậm trả như thế nào
Đòi nợ chậm trả

 Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn có cho anh A vay số tiền 100 triệu đồng. Tuy nhiên sau nhiều lần hẹn trả nhưng anh A vẫn chưa trả hết số tiền. Và số tiền còn lại là 50 triệu đồng. Hiện nay bạn đang muốn khởi kiện để đòi nợ chậm trả với số tiền 50 triệu đồng. Và muốn đòi số tiền lãi cho số tiền 100 triệu bạn đã cho vay.

đòi nợ chậm trả như thế nào cho đúng pháp luật
Muốn đòi nợ chậm trả

Theo quy định tại Điều 466 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

  1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn. Nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ trường hợp có thỏa thuận khác….”

Về lãi xuất theo quy định thì: “Lãi suất vay do các bên thỏa thuận nhưng không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản. Do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng “.

Đối chiếu theo quy định trên thì bạn có quyền yêu cầu bên vay trả số tiền còn thiếu. Nếu các bên có thỏa thuận lãi suất được ghi nhận (nội dung hợp đồng vay tiền).Thì theo quy định pháp luật thì có thể yêu cầu bên vay trả tiền lãi đối với khoản vay tương ứng.

Vì vậy, bạn cần phải xem nội dung hợp  đồng hoặc giấy vay tiền mà bạn và anh A đã ký với nhau. Nếu trong nội dung có quy định phần tiền lãi thì bạn có quyền yêu cầu anh A trả phần lãi.  Và tương ứng với số tiền bạn đã cho vay theo quy định của pháp luật.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về đòi nợ chậm trả.

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)