Con ở nước ngoài ủy quyền cho cha mẹ chuyển nhượng đất

Câu hỏi tư vấn: Tôi có một căn nhà ở Hà Nội, hiện nay tôi đang làm việc ở nước ngoài không thể về Việt Nam và muốn ủy quyền cho cha mẹ tôi giúp tôi bán nhà. Tôi có ủy quyền cho cha mẹ được không và phải làm thế nào ạ?

Con ở nước ngoài ủy quyền cho cha mẹ chuyển nhượng đất
                            Con ở nước ngoài ủy quyền cho cha mẹ chuyển nhượng đất

Xem thêm: Bị khỏi kiện khi vay nợ không có khả năng chi trả

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng:

– Bộ luật Dân sự 2015.

– Luật công chứng 2014.

Cha mẹ ban chỉ được định đoạt căn nhà của bạn trong trường hợp có ủy quyền.

Bộ luật dân sự quy định:

Điều 195. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo ủy quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của luật.

Bạn không thể về Việt Nam thì bạn có thể lập hợp đồng ủy quyền cho cha mẹ để thay mặt và nhân danh bạn thực hiện các thủ tục chuyển nhượng nhà và đất theo quy định của pháp luật.Trình tự thủ tục công chứng được thực hiện theo hướng dẫn của Luật Công chứng 2014.

Điều 55. Công chứng hợp đồng ủy quyền

  1. Trong trường hợp bên ủy quyền và bên được ủy quyền không thể cùng đến một tổ chức hành nghề công chứng thì bên ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền; bên được ủy quyền yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi họ cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồngủy quyền.

Vì bạn và cha mẹ bạn không thể cùng đến một tổ chức hành nghề để công chứng hợp đồng ủy quyền, do đó, có thể tiến hành công chứng ở hai tổ chức công chứng.

Thủ tục như sau:

  1. Thẩm quyền công chứng:

– Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan đại diện lãnh sự của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam ở nước ngoài: bạn đang ở nước ngoài nên có thể đến Đại sứ quán/lãnh sự quán của Việt Nam ở nước đó để yêu cầu công chứng.

– Tổ chức hành nghề công chứng tại Việt Nam: Sau khi bạn công chứng hợp đồng ủy quyền ở nước ngoài sẽ gửi về Việt Nam để cha mẹ bạn thực hiện thủ tục công chứng tiếp hợp đồng ủy quyền đó.

  1. Hồ sơ yêu cầu công chứng (Quy định tại Điều 40 Luật Công chứng):

– Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ;

– Dự thảo hợp đồng, giao dịch;

– Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng;

– Bản sao giấy chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng hoặc bản sao giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó;

– Bản sao giấy tờ khác có liên quan đến hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định phải có.

Bạn cần trực tiếp đến đại sứ quán/lãnh sự quán để công chứng/chứng thực hợp đồng ủy quyền.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Tư vấn lấy lại xe đã bị trộm cắp mang đi cầm đồ

Đánh giá