Chồng ngoại tình công khai, có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Câu hỏi tư vấn:Chồng mình đã thú nhận với mình ngoại tình và có con 2 tuổi. Người tình của chồng mình còn trắng trợn nhắn tin thông báo cho mình và còn yêu cầu mình phải ly hôn. Trường hợp này, chồng mình và người tình có bị truy cứu hình sự khi ngoại tình không?.Mình có thể kiện chồng ra Tòa theo Luật HNGĐ được không ? Chân thành cám ơn!.

Luật sư tư vấn:Cám ơn chị đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn -Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân gia đình năm 2014: “người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ” là hành vi bị cấm. Do đó, chồng chị chung sống với người phụ nữ khác khi hai vợ chồng chị chưa ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật.

Chị có thể đến công an xã phường, thị trấn tố cáo về hành vi chung sống như vợ chồng của chồng chị với người phụ nữ kia.

– Căn cứ theo Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP quy định về vi phạm hành chính về Tư pháp, hôn nhân gia đình quy định về hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn như sau:

1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

  1. b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
  2. d) Kết hôn giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;…”

– Căn cứ theo khoản 1 Điều 182 bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm“.

Theo đó, chồng chị và người phụ nữ kia có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu việc sống chung như vợ chồng gây ra hậu quả nghiệm trọng hoặc đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 1 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 1 năm.

Như vậy, nếu chị có đủ bằng chứng chứng minh việc chồng chị và người phụ nữ kia có quan hệ bất chính và chung sống như vợ chồng với nhau, chị có thể làm đơn tố cáo lên cơ quan có thẩm quyền. Hành vi này có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự – tùy theo hậu quả mà bên thứ 3 có gây ra cho gia đình nhà chị khi các bên không đạt được mức thỏa thuận và có yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền vào để giải quyết.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại.

Địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 0982 205 385

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

 

Đánh giá