Trộm cắp tài sản khi chưa xác định được đối tượng phạm tội?

Trộm cắp tài sản khi chưa xác định được đối tượng phạm tội?

Câu hỏi tư vấn:

Em là sinh viên năm nhất vừa đi học vừa làm thêm. Em có tích góp tiền mua trả góp 1 chiếc điện thoại hiện vẫn đang trả góp hàng tháng. Nhưng một lần vào quán Internet, em có đem theo chiếc điện thoại đó bởi vì vào quán em đã mở điện thoại ra xem. Lúc em đang sử dụng máy tính của tiệm Internet  không để ý nên đã có người móc ba lô của em.

Vào khoảng 4h chiều khi chuẩn bị rời khỏi quán em xem lại ba lô thì thấy mất điện thoại. Em đã báo với nhân viên tiệm net và bà chủ, yêu cầu cho xem lại camera. Nhưng camera muốn tua lại thì cần có mật khẩu. Người chủ cũng lớn tuổi rồi nên bảo không nhớ. Bây giờ, em phải làm gì để tìm lại điện thoại hoặc phải báo cáo như thế nào để cơ quan điều tra làm việc được ạ? Em cảm ơn.

Xử lý tội trộm cắp tài sản như thé nào
Hành vi trộm cắp tài sản

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn đi chơi ở quán Net và bị người khác lấy mất chiếc điện thoại. Căn cứ theo 173 Bộ luật hình sự 2015 quy định về tội trộm cắp tài sản, cụ thể:

“1. Người nào trộm cắp tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng. Hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 174, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ;

đ) Tài sản là di vật, cổ vật.…..”

bị bắt về tội trộm cắp tài sản
Hình phạt cho tội trộm cắp tài sản

Theo đó, hành vi chiếm đoạt tài sản của người khác trong Tội trộm cắp tài sản được thực hiện một cách lén lút. Nhưng tính lén lút của hành vi có thể che giấu mọi người xung quanh, với chủ sở hữu, người quản lý tài sản. Còn đối với những người khác thì không cần che giấu.

Như vậy, nếu đối tượng thực hiện hành vi nhân lúc bạn không cảnh giác. Mà đối tượng đã lén lút để trộm cắp tài sản trong ba lô của bạn. Đồng thời, giá trị tài sản bị mất từ 2.000.000 đồng trở lên. Thì đủ căn cứ để truy cứu TNHS.

Tại Điều 145 Bộ luật TTHS năm 2015 có quy định về thẩm quyền giải quyết việc tố giác tội phạm như sau:

“   1. Mọi tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố phải được tiếp nhận đầy đủ, giải quyết kịp thời. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận không được từ chối tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố.

  1. Cơ quan, tổ chức có trách nhiệm tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố gồm:

a) Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố;

b) Cơ quan, tổ chức khác tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm.

Thẩm quyền giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố:

a) Cơ quan điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố theo thẩm quyền điều tra của mình;

b) Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm theo thẩm quyền điều tra của mình;

c) Viện kiểm sát giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm. Kiến nghị khởi tố trong trường hợp phát hiện Cơ quan điều tra. Cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong hoạt động kiểm tra. Xác minh tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố hoặc có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm mà Viện kiểm sát đã yêu cầu bằng văn bản nhưng không được khắc phục.”.

trộm cắp tài sản của người khác bị bắt
khung hình phạt trộm cắp tài sản

Bạn có quyền làm đơn tố cáo tới cơ quan công an nơi xảy ra sự việc để được giải quyết

Trường hợp bạn không thể tự mình trích xuất được camera để xác định đối tượng trộm cắp tài sản. Bạn có thể trình bày để cơ quan công an tiến hành điều tra. Trong đó bao gồm có thể hỗ trợ trong việc thu thập bằng chứng để xác định đối tượng phạm tội.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Đánh giá