Tội cố ý đánh người gây thương tích cho người khác bị xử lý ra sao?

Câu hỏi tư vấn: Trong lúc dự đám cưới bạn, do xích mính, con trai tôi có đánh nhau với một thanh niên khác và có dùng vỏ trai bia ném trúng đầu người kia làm họ bị chảy máu đầu. Sau đó, cậu thanh niên đó đã đi báo công an và giám định thương tích là 9%.

Hiện nay, cơ quan công an đã khởi tố con trai tôi về tội cố ý gây thương tích. Tôi nghe nói tội cố ý gây thương tích phải trên 11% thì mới bị xử lý về hình sự vậy tại sao thương tích của cậu thanh niên kia mới 9% mà đã khởi tố con trai tôi, xin luật sư cho biết việc khởi tố như vậy có đúng quy định của pháp luật không?

Tội cố ý đánh người gây thương tích cho người khác bị xử lý ra sao?
                   Tội cố ý đánh người gây thương tích cho người khác bị xử lý ra sao?

Xem thêm: Mua bán hóa đơn đỏ có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại  Điều 134 BLHS 2015 về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác như sau:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b)) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.”

Theo đó,  hành vi cố ý gây thương tích sẽ bị khởi tố hình sự theo khoản 1 điều 134 BLHS nếu mức độ thương tích từ 11% đến 30%. Tuy nhiên, khi thực hiện hành vi gây thương tích mà có một trong các các điều kiện được quy định từ điểm a đến điểm k khoản 1 điều 134 BLHS thì dù mức độ thương tích dưới 11% vẫn có thể bị khởi tố hình sự.

Trong trường hợp của con trai ông đã dùng vỏ trai bia để gây thương tích cho nạn nhân. Theo quy định của pháp luật thì vỏ trai bia có thể được coi là “hung khí nguy hiểm”, cụ thể: Mục 2 phần I Nghị quyết số 02/2003/NQ-HĐTP ngày 17/04/2003 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao quy định:

2.2. “Phương tiện nguy hiểm” là công cụ, dụng cụ được chế tạo ra nhằm phục vụ cho cuộc sống của con người (trong sản xuất, trong sinh hoạt) hoặc vật mà người phạm tội chế tạo ra nhằm làm phương tiện thực hiện tội phạm hoặc vật có sẵn trong tự nhiên mà người phạm tội có được và nếu sử dụng công cụ, dụng cụ hoặc vật đó tấn công người khác thì sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng hoặc sức khoẻ của người bị tấn công.

a. Về công cụ, dụng cụ

Ví dụ: búa đinh, dao phay, các loại dao sắc, nhọn…

b. Về vật mà người phạm tội chế tạo ra

Ví dụ: thanh sắt mài nhọn, côn gỗ…

c. Về vật có sẵn trong tự nhiên

Ví dụ: gạch, đá, đoạn gậy cứng, chắc, thanh sắt…

Theo đó, trong trường hợp con trai ông đã dùng vỏ trai bia để gây thương tích cho nạn nhân, thì dù thương tích dưới 11%, nhưng nếu người bị hại có đơn yêu cầu thì Cơ quan công an có đủ căn cứ để khởi tố và xử lý hình sự đối với con trai ông.

Với mức độ thương tích là 9% và có dùng hung khí, có thể nhận định rằng hiện nay, con trai ông đang bị khởi tố điều tra theo khoản 1 Điều 134. Đây là trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại. Do đó, nếu giữa ông và người bị hại có thể thỏa thuận về mức bồi thường, hòa giải với nhau để người bị hại rút đơn thì vụ án sẽ được đình chỉ và con trai ông sẽ không bị xử lý về hình sự.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết: Mượn xe của bạn mang đi bán thì bị xử lý thế nào?

 

Đánh giá