Toà án bác bỏ đơn ly hôn thì phải làm sao?

Có được khởi kiện lại khi Toà án bác bỏ đơn ly hôn?

Câu hỏi tư vấn: Em và vợ em cưới nhau được 8 năm và có 2 con chung trong thời gian chung sống. Em thấy cuộc sống vợ chồng chung sống với nhau không đạt được hạnh phúc em đã bỏ đi làm thỉnh thoảng em về thăm con rồi lại đi. Hai vợ chồng đã ly thân nhau được 4 năm và em cũng nói với vợ là ly hôn nhưng vợ không đồng ý ly hôn.

Em cũng đã viết đơn ly hôn đơn phương sau 2 lần lên tòa thì vợ không đồng ý và Tòa án đã bác bỏ đơn ly hôn. Mà không giải quyết cho chúng em ly hôn. Với lý do là lý do xin ly hôn của em không hợp lý. Vậy em muốn hỏi luật sư là khi tòa đã bác đơn em thì khi nào em lại viết đơn yêu cầu ly hôn được ạ. Và vợ vẫn không đồng ý thì tòa sẽ giải quyết cho ly hôn không ạ. Em xin chân thành cảm ơn ạ.

phải làm gì khi tòa án bác bỏ đơn ly hôn
Tòa án bác bỏ đơn ly hôn thì phải làm sao?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau: Theo như thông tin bạn cung cấp thì bạn làm đơn khởi kiện ly hôn tại Tòa án nhưng đã bị Tòa án bác đơn. Nay bạn lại muốn khởi kiện ly hôn ly hôn tiếp.
Thứ nhất, bạn có quyền nộp đơn khởi kiện lại vì trường hợp của bạn thuộc đối tượng có quyền khởi kiện lại theo quy định

Tại khoản 3 Điều 192 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về đương sự có quyền nộp đơn khởi kiện lại dù đã bị tòa bác đơn ly hôn trong các trường hợp sau:

a) Người khởi kiện đã có đủ năng lực hành vi tố tụng dân sự;

b) Yêu cầu ly hôn, yêu cầu thay đổi nuôi con, thay đổi mức cấp dưỡng, mức bồi thường thiệt hại, yêu cầu thay đổi người quản lý tài sản, thay đổi người quản lý di sản, thay đổi người giám hộ hoặc vụ án đòi tài sản, đòi tài sản cho thuê, cho mượn, đòi nhà, đòi quyền sử dụng đất cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ mà trước đó Tòa án chưa chấp nhận yêu cầu mà theo quy định của pháp luật được quyền khởi kiện lại;

c) Đã có đủ điều kiện khởi kiện;

d) Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

tòa án bác bỏ đơn ly hôn thì có được nộp đơn lần hai
Phải làm gì khi tòa án bác bỏ đơn ly hôn

Thứ hai, căn cứ theo Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về  giải quyết ly hôn  theo yêu cầu của một bên:

“1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của
hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.”

bạn muốn ly nhưng tòa án bác bỏ đơn ly hôn khi phải làm sao
Quy trình làm thủ tục khi tòa án bác bỏ đơn ly hôn

Như vậy, căn cứ theo khoản 1 Điều 56 quy định thì Tòa án sẽ giải quyết li hôn cho vợ chồng của bạn khi đảm bảo hai yếu tố:

Một là, hai bên đã được Tòa án  hòa giải ly hôn  nhưng không thành.

Hai là có căn cứ về việc vợ/chồng có hành vi  bạo lực gia đình  hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

Có được nộp đơn lần 2 khi  tòa án bác bỏ đơn ly hôn?

Như vậy, nếu bạn có thể chứng minh được tình trạng hôn nhân của mình rơi vào “tình trạng trầm trọng”, “đời sống chung không thể kéo dài”, “mục đích của hôn nhân không đạt được” trước Tòa án thì bạn vẫn có cơ hội được Tòa án giải quyết ly hôn. Khi đó Tòa án sẽ cân nhắc kĩ lưỡng dựa vào các quy định của pháp luật, hoàn cảnh thực tế, xem xét lý do ly hôn, suy xét mọi mặt để quyết định có chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn hay không.
Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về ly hôn khi Toà án bác bỏ đơn ly hôn. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng gọi trực tiếp đến
số điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.
Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

4/5 - (3 bình chọn)