Thủ tục ly hôn vắng mặt khi người chồng cố tình không đến?

Câu hỏi tư vấn: Chào luật sư, tôi có một việc xin nhờ Luật sư tư vấn như sau: Tôi đã làm hồ sơ đơn phương xin ly hôn với chồng tôi. Khi Tòa án mời, anh ý nói không muốn ly hôn và cố tình không đến tòa theo giấy mời. Vậy tôi có thể là được thủ tục ly hôn vắng mặt khi chồng không đến  không? Thời gian có lâu không? Tôi xin cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Tòa án xử ly hôn giữa hai vợ chồng bạn tuy nhiên chồng bạn không muốn ly hôn và cố tình không đến, việc vắng mặt của chồng bạn được giải quyết như sau:

Theo Điều 227 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định làm thủ tục ly hôn vắng mặt khi chồng không đến lần 2 

“1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa. Nếu có người vắng mặt thì Hội đồng xét xử phải hoãn phiên tòa. Trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt.

Tòa án phải thông báo cho đương sự, người đại diện, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự về việc hoãn phiên tòa.

  1. Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai, đương sự hoặc người đại diện của họ, người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự phải có mặt tại phiên tòa, trừ trường hợp họ có đơn đề nghị xét xử vắng mặt; nếu vắng mặt vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan 

Tòa án có thể hoãn phiên tòa để làm lại thủ tục ly hôn vắng mặt khi chồng không đến. Nếu không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan thì xử lý như sau:

  1. a) Nguyên đơn vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ việc khởi kiện và Tòa án ra quyết định đình chỉ giải quyết vụ án đối với yêu cầu khởi kiện của người đó, trừ trường hợp người đó có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Nguyên đơn có quyền khởi kiện lại theo quy định của pháp luật;
  2. b) Bị đơn không có yêu cầu phản tố, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan không có yêu cầu độc lập vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì Tòa án tiến hành xét xử vắng mặt họ;
  3. c) Bị đơn có yêu cầu phản tố vắng mặt mà không có người đại diện tham gia phiên tòa thì bị coi là từ bỏ yêu cầu phản tố và Tòa án quyết định đình chỉ giải quyết đối với yêu cầu phản tố, trừ trường hợp bị đơn có đơn đề nghị xét xử vắng mặt. Bị đơn có quyền khởi kiện lại đối với yêu cầu phản tố đó theo quy định của pháp luật;…..”

 Trường hợp ly hôn vắng mặt khi chồng không tới của bạn sẽ được xử lý như sau.

Căn cứ vào quy định trên, trường hợp chồng bạn vắng mặt, cố tình không đến phiên tòa khi tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ nhất thì tòa sẽ hoãn phiên xét xử (trừ khi có Đơn đề nghị xét xử vắng mặt). Thời gian hoãn phiên tòa không quá 01 tháng (Điều 233 Bộ luật tố tụng dân sự 2015). Nếu Tòa án triệu tập hợp lệ lần thứ hai mà chồng bạn vẫn vắng mặt thì Tòa sẽ tuyên bố xử vắng mặt. Nếu có đầy đủ các căn cứ để giải quyết ly hôn thì Tòa án quyết định cho hai vợ chồng bạn ly hôn mà không cần sự có mặt của chồng bạn.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung thủ tục ly hôn vắng mặt khi chồng không đến.

 Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Đánh giá