Thủ tục đơn phương ly hôn và giành quyền nuôi con

Tư vấn làm thủ tục đơn phương ly hôn uy tín và nhanh chóng.

Câu hỏi tư vấn:  Tôi đã kết hôn được 5 năm và có 1 cháu trai được 4 tuổi. Trước đây tôi có sử dụng ma tuý đá và bị toà án nhân dân huyện xử đi cai nghiện tại cơ sở bắt buộc 12 tháng. Trước khi đi, tôi và vợ tôi đã có những mâu thuẫn và đã ly thân.

Tôi thì vẫn yêu vợ nhưng vợ tôi đã hết tình cảm, không quan tâm đến chồng con và nhiều lần muốn làm đơn xin ly dị. Con trai tôi hiện đang ở cùng bà nội. Hiện tại tôi đã có công việc và thu nhập ổn định. Vậy trường hợp của tôi nếu đơn phương ly hôn thì cần những thủ tục và giấy tờ gì? Liệu tôi có được quyền nuôi con không?  Mong luật sư tư vấn giúp.

Tư vấn làm thủ tục đơn phương ly hôn nhanh tại Hà Nội

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, hiện nay hai vợ chồng bạn đã ly thân trong thời gian dài và bạn không liên lạc được với vợ mình

 Bạn có nhu cầu muốn là thủ tục ly hôn đơn phương và giành quyền nuôi con.  

Căn cứ tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

  1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được”.

Theo đó, nếu có căn cứ việc vợ bạn không quan tâm đến chồng con, vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân của hai bạn lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được mà hai bên hòa giải không thành thì Tòa án sẽ giải quyết ly hôn của bạn.

Hồ sơ thủ tục đơn phương ly hôn bao gồm:

Đơn xin ly hôn đơn phương theo mẫu.

– Đăng kí kết hôn (Bản chính hoặc bản sao).

– Chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu của bạn(bản sao).

– Giấy khai sinh của con (Bản sao).

– Giấy tờ về sở hữu tài sản chung của vợ chồng (nếu có).

– Giấy tờ về các khoản nợ chung (nếu có).

Tòa án có thẩm quyền giải quyết ly hôn: Căn cứ tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng Dân sự năm 2015 bạn có thể nộp hồ sơ ly hôn đến Tòa án nhân dân huyện nơi mà vợ bạn cư trú.

 Về việc giành quyền nuôi con:

Căn cứ tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định:

“Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi làm thủ tục đơn phương ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên. Con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động. Không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này. Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

  1. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con. Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con.

Nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con”

Hiện nay con bạn đã được 4 tuổi nên hai vợ chồng bạn có thể thỏa thuận về việc ai là người trực tiếp nuôi con và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Trong trường hợp hai bạn không thỏa thuận được Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của bé để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi con. Việc bạn đã từng đi cai nghiện là một điểm bất lợi trong việc giành quyền nuôi con.

Do đó, bạn nên chứng minh về điều kiện thu nhập, chỗ ở ở định, thời gian chăm sóc và yêu thương con, giáo dục con, môi trường sống, lối sống… Đồng thời, bạn cũng phải chứng minh vợ mình không đáp ứng được một trong các điều kiện để được nhận nuôi con.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội để làm thủ tục đơn phương ly hôn. 

Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

Đánh giá