Thủ tục để người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Câu hỏi tư vấn: Tôi có em gái kết hôn với người nước ngoài. Nay hai vợ chồng em tôi muốn về Việt Nam sinh sống. Mong Luật sư tư vấn giúp tôi thủ tục đăng ký thường trú của người nước ngoài tại Việt Nam?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Thủ tục để người nước ngoài thường trú tại Việt Nam
                               Thủ tục để người nước ngoài thường trú tại Việt Nam

Căn cứ theo Điều 39 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh và cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 quy định về những trường hợp được xét  cho thường trú tại Việt Nam, theo đó, nếu chồng của em gái bạn là người nước ngoài được xét thường trú khi được cha, mẹ, vợ là công dân thường trú tại Việt Nam bảo lãnh.

Bên cạnh đó Điều 40 Luật này quy định cụ thể điều kiện để được đăng ký thường trú tại Việt Nam:

“1. Người nước ngoài quy định tại Điều 39 của Luật này được xét cho thường trú nếu có chỗ ở hợp pháp và có thu nhập ổn định bảo đảm cuộc sống tại Việt Nam.

Người nước ngoài quy định tại khoản 2 Điều 39 của Luật này phải được Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ quản lý nhà nước về lĩnh vực chuyên môn của người đó đề nghị.

Người nước ngoài quy định tại khoản 3 Điều 39 của Luật này đã tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 03 năm trở lên.”

Do đó, chồng của em gái bạn cần phải đáp ứng các điều kiện về chỗ ở hợp pháp, thu nhập ổn định để đảm bảo cuộc sống tại Việt Nam, đồng thời có thời gian đăng ký tạm trú tại Việt Nam liên tục từ 3 năm trở lên thì được xét cho thường trú tại Việt Nam. 

Nếu người nước ngoài đáp ứng đầy đủ các quy định trên thì sẽ được xem xét thường trú tại Việt Nam, hồ sơ bao gồm:

– Đơn xin thường trú;

– Lý lịch tư pháp do cơ quan có thẩm quyền của nước mà người đó là công dân cấp;

– Công hàm của cơ quan đại diện của nước mà người đó là công dân đề nghị Việt Nam giải quyết cho người đó thường trú;

– Bản sao hộ chiếu có chứng thực;

– Giấy tờ chứng minh đủ điều kiện được xét cho thường trú;

– Giấy bảo lãnh đối với người nước ngoài;

Sau khi nhận được đầy đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp thẻ thường trú có người nước ngoài. Thẻ thường trú là loại giấy tờ do cơ quan quản lý xuất nhập cảnh cấp cho người nước ngoài được phép cư trú không thời hạn tại Việt Nam và có giá trị thay thị thực.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)