Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em

Câu hỏi tư vấn: A (22 tuổi) bị người chú ruột của mình hiếp dâm từ năm 10 tuổi và nhiều lần cho tới khi  A học cấp 3, lúc đó A 15 tuổi. Ông ta đe dọa A lúc đó A rất sợ nên không dám nói cho ai biết về hành vi đó của người chú. Hiện tại A muốn kiện người chú mà vì chuyện đã xảy ra rất lâu nên giờ không có còn bằng chứng gì để chứng minh cả. Vậy nên giờ A có thể kiện người chú ra Tòa được không? Nếu kiện có gì bất lợi với A không? Mà có khả năng thắng kiện không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em

Xem thêm bài viết khác: Người 16 tuổi quan hệ tự nguyện với người 14 tuổi có bị truy cứu?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

          Theo quy định của pháp luật, hiếp dâm là hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân. Như thông tin bạn cung cấp thì A bị hiếp dâm từ năm 10 tuổi và nhiều lần cho đến khi 15 tuổi nếu người chú đã thành niên mà giao cấu với A thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em theo quy định tại Điều 142 về  Tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi.

          Theo quy định tại Điều 27 Bộ luật hình sự năm 2015, thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em tối đa là 15-20 năm. Do vậy, nếu hành vi của người chú cấu thành thành tội hiếp dâm trẻ em và còn trong thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự thì người chú sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội hiếp dâm trẻ em.

          Để bảo vệ quyền lợi cho A, A nên làm đơn tường trình sự việc tới Cơ quan công an cấp huyện nơi người chú đang cư trú. Do hành vi xảy ra khá lâu, để có căn cứ chứng minh hành vi hiếp dâm của người chú A cần cung cấp đầy đủ lời khai với cơ quan công an. Ngoài ra, A có thể tự thu thập chứng cứ bằng cách là nói chuyện với người chú thông qua nội dung tin nhắn hoặc cuộc gọi điện có ghi âm, trong đó có xác nhận việc A bị người chú giao cấu từ khi 10 tuổi và nhiều lần khác cho đến khi 15 tuổi.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết nên xem: Lấy điện thoại người khác mang đi cầm cố có phạm tội không?

Đánh giá