Quyền tự đổi tên trên giấy khai sinh

Câu hỏi tư vấn: Tôi là nữ nhưng bố mẹ đặt tên tôi giống tên con trai, nên các bạn cùng lớp thường lấy tên tôi ra làm trò đùa, tôi cảm thấy bị xúc phạm và muốn được đổi tên. Vậy tôi có được đổi tên không? Tôi cần đến đâu để đổi tên? Nếu đổi được tên thì tôi có cần đổi tên trong Giấy khai sinh, Chứng minh nhân dân, Bằng lái xe, Bằng tốt nghiệp, Học bạ không?

Quyền tự đổi tên
                                                            Quyền tự đổi tên

Xem thêm:  Những trường hợp nào sử dụng hình ảnh của người khác mà không cần xin phép ?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn Văn Phòng Luật Sư An Việt. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng

  • Bộ luật Dân sự 2015
  •  Luật hộ tịch 2014.

Pháp luật quy định về quyền thay đổi tên như sau:

Điều 28. Quyền thay đổi tên (Bộ luật Dân sự 2015)

1. Cá nhân có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền công nhận việc thay đổi tên trong trường hợp sau đây:

a) Theo yêu cầu của người có tên mà việc sử dụng tên đó gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến tình cảm gia đình, đến danh dự, quyền, lợi ích hợp pháp của người đó.”

Điều 26. Phạm vi thay đổi hộ tịch (Luật Hộ tịch 2014)

1. Thay đổi họ, chữ đệm và tên của cá nhân trong nội dung khai sinh đã đăng ký khi có căn cứ theo quy định của pháp luật dân sự.”

Do tên bạn gây nhầm lẫn, ảnh hưởng đến danh dự của bạn, nên bạn thuộc trường hợp được quyền yêu cầu đổi tên. Bạn đã đủ 18 tuổi nên bạn được quyền tự quyết định việc đổi tên.

Để đổi tên, bạn tới Phòng Hộ tịch, Sở Tư pháp thuộc Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi bạn thường trú.

Khi tên bạn thay đổi, bạn có quyền và nên yêu cầu đổi thông tin họ tên trong Giấy khai sinh,  Chứng minh nhân dân, Bằng lái xe, Bằng tốt nghiệp, Học bạ,… vì những giấy tờ này gắn với nhân thân và được sử dụng trong suốt quá trình sinh sống, học tập, làm việc của bạn.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Cha mẹ đổi tên cho con

 

Đánh giá