Những trường hợp bắt giữ người theo quy định của pháp luật?

Câu hỏi tư vấn:

Tôi có câu hỏi muốn nhờ luật sư tư vấn như sau: Hôm thứ 5 lúc 14h, em tôi và một người bạn nó đi chơi với nhau ở gần nhà tại Hà Nội bằng xe máy thì bỗng dưng bị Công an dừng xe đưa về trụ sở công an làm việc. Sau đó, cả hai đứa bị đưa vào trại giam trong khi bắt họ kiểm tra người và phương tiện không có ma túy. Theo tôi được biết một tin là đứa bạn của 2 thằng em tôi bị bắt về tội mua bán ma túy và khai không đúng sự thật về em tôi và bạn nó, nói là chúng nó buôn bán ma túy mà không có vật chứng gì chứng minh. Hiện nay em tôi đã bị bắt 4 ngày vẫn chưa được thả. Công an bắt em tôi và bạn nó như vậy có đúng không? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Luật sư tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Để kịp thời ngăn chặn tội phạm hoặc khi có căn cứ chứng tỏ người bị buộc tội sẽ gây khó khăn cho việc điều tra, truy tố, xét xử hoặc sẽ tiếp tục phạm tội hoặc để bảo đảm thi hành án, cơ quan, người có thẩm quyền tiến hành tố tụng trong phạm vi thẩm quyền của mình có thể áp dụng biện pháp giữ người trong trường hợp khẩn cấp, bắt, tạm giữ, tạm giam, bảo lĩnh, đặt tiền để bảo đảm, cấm đi khỏi nơi cư trú, tạm hoãn xuất cảnh. (Điều 109 Bộ luật tố tụng hình sự 2015).

Việc bắt người bao gồm các trường hợp sau:

– Bắt người trong trường hợp khẩn cấp: áp dụng trong trường hợp khi có căn cứ để cho rằng người đó đang chuẩn bị thực hiện tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Khi người bị hại hoặc người có mặt tại nơi xảy ra tội phạm chính mắt trông thấy và xác nhận đúng là người đã thực hiện tội phạm mà xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc khi thấy có dấu vết của tội phạm ở người hoặc tại chỗ ở của người bị nghi thực hiện tội phạm và xét thấy cần ngăn chặn ngay việc người đó trốn hoặc tiêu huỷ chứng cứ.

– Bắt người phạm tội quả tang: áp dụng trong trường hợp đối với người đang thực hiện tội phạm hoặc ngay sau khi thực hiện tội phạm mà bị phát hiện hoặc bị đuổi bắt.

– Bắt người đang bị truy nã: áp dụng đối với đối tượng đang bị truy nã.

– Bắt bị can, bị cáo để tạm giam.

– Bắt người bị yêu cầu dẫn độ.

Trường hợp của em trai bạn và một người bạn của em trai bạn có đi chơi bằng xe máy, sau đó bị công an bắt và tạm giam do nghi ngờ liên quan đến vụ án Mua bán ma túy. Tuy nhiên, Cơ quan Công an lại không có bằng chứng, chứng cứ chứng minh hành vi phạm tội của em bạn; em bạn cũng không thuộc trường hợp bắt người đang bị truy nã, bắt bị can, bị cáo để tạm giam, bắt người bị yêu cầu dẫn độ thì việc bắt người của cơ quan công an là không có căn cứ, vi phạm thủ tục tố tụng.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho em của bạn, bạn nên làm đơn kiến nghị gửi tới Cơ quan công an để yêu cầu xem xét và xử lý những cán bộ công an có hành vi bắt giữ người trái pháp luật.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 0982 205 385

Đánh giá