Người trong gia đình xô xát đánh nhau có phạm tội không?

Câu hỏi tư vấn: Hôm trước, gia đình tôi có tổ chức họp đại gia đình. Sau khi tổ chức ăn uống xong, thì giữa chú tôi và anh nhà bác tôi có xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau. Xuất phát từ mâu thuẫn trước đó, cùng với việc do xích mích do tranh luận về một vấn đề nên khi cãi vã thì anh nhà bác tôi đã cầm dép ném vào chú tôi, nhưng chú tôi tránh được. Sau đó, anh nhà bác lại ném cái bát ở gần xượt qua vai trái của chú tôi. Chú tôi vớ được con dao gọt hoa quả nên đã tiến tới đâm trúng bụng anh nhà bác tôi, gia đình tôi đã đưa anh ý đi bệnh viện và đang điều trị. Cho tôi hỏi, chú tôi có phạm tội hay không? Hiện nay vẫn chưa biết anh nhà bác tôi tỷ lệ thương tật là bao nhiêu.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như những gì bạn đã trình bày, thì chú bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cố ý gây thương tích quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 (tùy thuộc vào tình tiết thực tế xảy ra, thương tích của anh bạn, điều tra của các cơ quan):

    “Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;”…

 

Hành vi của chú bạn dùng dao đâm anh nhà bác bạn không được coi là phòng vệ chính đánh bởi “Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên“. Đó phải là hành vi chống trả lại một cách cần thiết, tuy nhiên khi anh nhà bác bạn ném cái bát vào người chú bạn chỉ xượt qua và không ảnh hưởng gì đến chú bạn.

Như vậy, để xác định rõ tội của chú bạn cần căn cứ vào việc điều tra của các cơ quan, các tình tiết trên thực tế, kết quả giám định thương tích. Một điểm cần lưu ý là nếu anh bạn thương tích dưới 11% sẽ khởi tố theo yêu cầu của người bị hại nên nếu gia đình có thể thương lượng, hòa giải thì chú bạn có thể không phạm tội (Khoản 1 Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự).

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội.

Điện thoại: 0982 205 385

Đánh giá