Lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác

Câu hỏi tư vấn: Ngày 16/6/2018, tôi chuyển tiền cho khách qua Internet Banking của ngân hàng Vietinbank, do khách gửi nhầm số tài khoản nên tôi gửi tới tài khoản của người khác cùng hệ thống Vietinbank với số tiền 30,000,000 đồng. Sau đó 5 giờ tôi phát hiện việc này và nhờ ngân hàng thu hồi lại số tiền đó giúp tôi, nhưng giờ ngân hàng chưa có phản hồi. Vậy tôi phải làm thế nào để lấy lại tiền?

Lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác
                         Lấy lại tiền khi chuyển nhầm tiền vào tài khoản của người khác

Xem thêm: Thừa kế trong trường hợp không có di chúc 01

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Luật áp dụng
  • Bộ luật Dân sự 2015 (BLDS).
  • Thông tư 23/2010/TT-NHNH ngày 09/11/2010 của Ngân hàng nhà nước quy định về việc quản lý, vận hành và sử dụng hệ thống thanh toán điên tử liên ngân hàng.

Pháp luật quy định thanh toán điện tử như sau:

Điều 2. Giải thích từ ngữ Trong Thông tư này các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau: (TT23)

1. Thanh toán điện tử liên ngân hàng (viết tắt là TTLNH) là quá trình xử lý các giao dịch thanh toán liên ngân hàng kể từ khi khởi tạo Lệnh thanh toán cho tới khi hoàn tất thực hiện Lệnh thanh toán, được thực hiện qua mạng máy tính.

Bạn phát hiện sai sót trong việc nhập lệnh chuyển tiền và đã thông báo cho ngân hàng, ngân hàng phải có trách nhiệm xử lý những sai sót này theo nguyên tắc sau:

Điều 36. Xử lý sai sót tại đơn vị nhận lệnh (TT23)

4. Điều chỉnh các sai sót khác

Đối với Lệnh thanh toán sai địa chỉ khách hàng (Lệnh thanh toán chuyển đúng đơn vị nhận lệnh nhưng không có người nhận lệnh hoặc người nhận lệnh mở tài khoản ở Ngân hàng khác), sai tên, số hiệu tài khoản của người nhận Lệnh thanh toán (đúng tên nhưng sai số hiệu tài khoản hoặc ngược lại), ký hiệu chứng từ, ký hiệu loại nghiệp vụ, xử lý như sau:

a) Đối với các Lệnh thanh toán Có (hoặc Nợ) đơn vị nhận lệnh đã nhận nhưng chưa hạch toán thì thực hiện hạch toán vào tài khoản phải trả (phải thu) sau đó lập Lệnh thanh toán chuyển trả lại đơn vị khởi tạo lệnh. Nghiêm cấm đơn vị nhận lệnh chuyển tiền tiếp;

b) Đối với các Lệnh thanh toán đã thực hiện, đơn vị nhận lệnh xử lý tương tự như đã nêu tại Điểm b Khoản 3 Điều này.”

Như vậy, bạn có thể yêu cầu ngân hàng phong tỏa tài khoản của người nhận tiền để rà soát liên quan đến giao dịch chuyển tiền. Để ngân hàng thực hiện việc phong tỏa tài khoản bạn phải thông báo về việc sai sót khi nhập lệnh.

Trường hợp tài người nhận tiền bị khóa, hoặc bị phong tỏa mà tiền trong tài khoản lớn hơn hoặc bằng 30,000,000 đồng thì Ngân hàng sẽ chuyển tiền lại tiền cho bạn.

Trường hợp số tiền gửi nhầm đã bị rút, Ngân hàng sẽ thông báo và liên lạc với chủ tài khoản để yêu cầu trả lại số tiền trên. Nếu chủ tài khoản không đồng ý trả lại số tiền, bạn có thể đề nghị Ngân hàng cung cấp thông tin của chủ tài khoản này để khởi kiện yêu cầu họ trả lại số tiền gửi nhầm.

Điều 166. Quyền đòi lại tài sản

1. Chủ sở hữu, chủ thể có quyền khác đối với tài sản có quyền đòi lại tài sản từ người chiếm hữu, người sử dụng tài sản, người được lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật.”

Trường hợp ngân hàng chưa có phản hồi thì bạn có thể liên lạc với ngân hàng yêu cầu họ thực hiện cách trình tự theo luật định và thông báo kết quả cho bạn.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Xem thêm bài viết khác: Xác định thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự theo lãnh thổ

Đánh giá