Tư vấn thủ tục công nhận kết hôn tại nước ngoài

Câu hỏi tư vấn: Công dân Việt Nam nếu đăng ký kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài thì quan hệ hôn nhân có được công nhận tại Việt Nam? Thủ tục để được công nhận tại Việt Nam như thế nào?. Mong luật sư tư vấn giúp tôi.

Tư vấn thủ tục công nhận kết hôn tại nước ngoài,kết hôn với người nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài, thủ tục kết hôn, thủ tục kết hôn với người nước ngoài, lấy chồng người nước ngoài,văn phòng luật sư,văn phòng luật sư hà nội,luật hôn nhân, luật hôn nhân với người nước ngoài,hôn nhân với người nuosc ngoài, thủ tục hôn nhân với người nước ngoài
                                   Tư vấn thủ tục công nhận kết hôn tại nước ngoài

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 34 Nghị định 123/2015/NĐ-CP thì:

“1. Việc kết hôn giữa công dân Việt Nam với nhau hoặc với người nước ngoài đã được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền. Được ghi vào Sổ hộ tịch nếu tại thời điểm kết hôn, các bên đáp ứng đủ điều kiện kết hôn. Và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam.

Nếu vào thời điểm đăng ký tại cơ quan thẩm quyền ở nước ngoài.

Mà việc kết hôn không đáp ứng điều kiện kết hôn. Và không vi phạm điều cấm theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình.Nhưng vào thời điểm yêu cầu ghi vào Sổ hộ tịch việc kết hôn. Hậu quả đã được khắc phục hoặc để bảo vệ quyền lợi của công dân Việt Nam và trẻ em. Thì việc kết hôn cũng được ghi vào Sổ hộ tịch”.

kết hôn với người nước ngoài, kết hôn với người nước ngoài, thủ tục kết hôn, thủ tục kết hôn với người nước ngoài, lấy chồng người nước ngoài,văn phòng luật sư,văn phòng luật sư hà nội,luật hôn nhân, luật hôn nhân với người nước ngoài,hôn nhân với người nuosc ngoài, thủ tục hôn nhân với người nước ngoài
Thủ tục kết hôn với người nước ngoài

Như vậy, theo quy định trên nếu công dân Việt nam kết hôn với nhau hoặc kết hôn với người nước ngoài.

Tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài ở nước ngoài và đáp ứng đủ các điều kiện kết hôn. Đồng thời không vi phạm điều cấm của pháp luật Việt Nam. Thì được pháp luật Việt Nam công nhận mà không phải làm thủ tục đăng ký kết hôn lại tại Việt nam. Tuy nhiên, tại Việt Nam các bên cần làm thủ tục ghi chú kết hôn. Để quan hệ hôn nhân được công nhận tại Việt Nam và được ghi vào Sổ hộ tịch.

Thẩm quyền giải quyết: UBND cấp huyện nơi cư trú của công dân Việt Nam

– Thủ tục ghi chú kết hôn tại Việt Nam:

 Người có yêu cầu nộp hồ sơ bao gồm:

+ Tờ khai theo mẫu.

+ Bản sao Giấy tờ chứng nhận việc kết hôn do cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cấp.

+ Xuất trình Hộ chiếu/chứng minh nhân dân/thẻ căn cước công dân.

+ Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền (sổ hộ khẩu/sổ tạm trú).

+ Nếu công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy việc kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Thì phải nộp trích lục về việc đã ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn hoặc hủy việc kết hôn. (trích lục ghi chú ly hôn);

+ Trường hợp người đi làm thủ tục ủy quyền cho ông, bà, cha, mẹ, con, vợ, chồng, anh, chị, em ruột thì cần phải có văn bản ủy quyền và giấy tờ chứng minh mối quan hệ với người ủy quyền. 

Thời hạn giải quyết

5 ngày làm việc, trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc.

          Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm hãy đến với chúng tôi để được giải đáp.

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

 

 

 

 

Đánh giá