Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có bị xử lý hình sự không?

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có bị xử lý hình sự. Bởi tính nghiêm trọng của hành vi gây ảnh hưởng đến sức khỏe tính mạng của người khác.

Câu hỏi tư vấn: Bạn em cách đây gần 1 tháng có đi đòi tiền nhà chủ nợ. Nhưng đòi nhiều lần mà không được trong lúc lời qua tiếng lại trong lúc tức giận có vung chiếc điếu cày và làm cho chủ nợ bị thương nhẹ 3%. Vậy xin hỏi luật sư bạn em có bị khởi tố không? Xin luật sư tư vấn ạ.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có bị xử lý hình sự không?

Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có bị xử lý hình sự không?

Dựa theo thông tin bạn cung cấp thì do không đòi được tiền nợ và có lời qua tiếng lại nên trong lúc mâu thuẫn. Bạn của bạn có sử dụng chiếc điếu cầy gây thương tích cho người khác. Để xác định việc bạn của bạn có bị truy cứu trách nhiệm hình sự hay không?. Thì cần xem xét các phương diện sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 có quy định như sau:

Điều 134.Hành vi cố ý gây thương tích có người khác hoặc gây thương tổn lên người khác

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11%. Nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây. Thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù. Đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng. Hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc. Đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc.

Thuê người thực hiện hành vi cố ý gây thương tích cho người khác hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác. Hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê.

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

      Xem xét trong trường hợp của bạn, người bạn của bạn do mâu thuẫn, tranh cãi đã có hành vi vung chiếc điếu cày. Dẫn đến việc người đó bị thương 3%. Người bạn của bạn, theo thông tin cho thấy người này đều có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

Hành vi của người này là “vung” chiếc điếu cày – một vật dụng trong gia đình và trực tiếp gây tổn hại cho người khác. Và được coi là hành vi cố ý gây thương tích cho người khác.

Chiếc điếu cày, theo quy định tại điểm 3.1 Điều 3 Nghị quyết 01/2006/NQ- HĐTP, và quy định tại điểm a tiểu mục 2.2 mục 2 Phần I Nghị quyết 02/2003/NQ- HĐTP được xác định là một hung khí nguy hiểm.

      Hành vi cố ý gây thương tích cho người khác có bị xử lý hình sự theo mức độ sự việc

Từ những phân tích nêu trên, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017. Trong trường hợp này, mặc dù người bị thiệt hại chỉ bị thương với tỷ lệ tổn hại sức khỏe là 3%. Nhưng bạn của bạn – người đã có hành vi sử dụng hung khí nguy hiểm để gây ra thiệt hại. Trường hợp này, bạn của bạn vẫn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu hành vi này là cố ý. Nhằm mục đích gây thương tích cho người khác.

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 hành vi cố ý gây thương tích cho người khác thì:

Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự. Khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi. Người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu thì vụ án phải được đình chỉ. Trừ trường hợp có căn cứ xác định người đã yêu cầu rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu. Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.

Bị hại hoặc người đại diện của bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại. Trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.”

     Căn cứ theo quy định tại Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015, trường hợp người bạn của bạn có hành vi cố ý gây thương tích cho người khác bằng hung khí nguy hiểm.

Gây tổn hại cho sức khỏe của người khác là 3% thì bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu như người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố. Do đó, bạn của bạn nên gặp gỡ người bị hại để thương lượng, hòa giải và bồi thường thiệt hại cho bên bị hại để bên bị hại không làm đơn khiếu kiện.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn .Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về hành vi cố ý gây thương tích cho người khác.

 Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

 

 

 

 

 

5/5 - (1 bình chọn)