Giới thiệu cho bạn vay tiền người khác có phải trả nợ thay không?

Giới thiệu cho bạn vay tiền người khác có phải trả nợ thay không? Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.…

Câu hỏi tư vấn: Nhờ Luật sư tư vấn giúp em, em có hỏi hỏi mượn giùm bạn mình với số tiền hiện nay là 300tr của một người. Hàng tháng bạn em đều trả lãi trực tiếp qua cho người đó với lãi suất 6-8%. Hai bên nhắn tin vay tiền và trao đổi với nhau, có đôi lần bạn em chuyển vào tài khoản ngân hàng của em để trả cho người cho vay và em có chuyển lại cho người đó. Tuy nhiên, nay đến hạn trả thì bạn em chưa có tiền trả, nay đã bỏ trốn thì người kia quay lại ép em trả tiền.Vậy em có phải trả số tiền đó không? Rất cảm ơn Luật sư ạ! 

Luật sư tư vấn:  

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn chỉ đóng vai trò giới thiệu để bạn của bạn vay tiền của người kia và họ cũng có nhắn tin qua lại và có xác nhận về việc đã mượn tiền.

Trường hợp: Nếu bạn và người cho vay không hình thành quan hệ vay mượn tài sản, tức là bạn và người cho vay không giao kết hợp đồng vay hoặc bạn không đứng ra vay tiền của người cho vay  sau đó cho bạn của bạn vay lại, bạn chỉ giới thiệu để bạn của bạn vay tiền trực tiếp của người cho vay, thì bạn không có nghĩa vụ phải trả tiền cho bạn của bạn vì bạn không phải là người vay tiền mà chỉ có bạn của bạn có nghĩa vụ phải trả tiền vay cho người kia theo quy định tại Điều 466 BLDS 2015:

“Điều 466. Nghĩa vụ trả nợ của bên vay

1. Bên vay tài sản là tiền thì phải trả đủ tiền khi đến hạn; nếu tài sản là vật thì phải trả vật cùng loại đúng số lượng, chất lượng, trừ tuhijhnikjhnkjnkjmkljmrường hợp có thỏa thuận khác.

2. Trường hợp bên vay không thể trả vật thì có thể trả bằng tiền theo trị giá của vật đã vay tại địa điểm và thời điểm trả nợ, nếu được bên cho vay đồng ý.…”

Trường hợp bạn đứng ra vay tiền của bạn, sau đó cho P vay lại hoặc bạn là người đứng ra bảo lãnh cho khoản vay thì bạn sẽ phải có nghĩa vụ trả tiền theo quy định tại Điều 466 BLDS 2015 và có quyền yêu cầu bạn của bạn phải trả lại số tiền đã vay cho mình. Vì bạn của bạn có hành vi bỏ trốn để không trả lại số tài sản mà bạn đã cho vay thì bạn có thể trình báo cơ quan công an để được kịp thời giải quyết. Bạn của bạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 BLHS 2015, sửa đổi, bổ sung 2017:

“Điều 175. Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

b) Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.…”

Như vậy, nếu bạn chỉ đứng ra giới thiệu để các bên thực hiện hợp đồng vay tài sản với nhau thì bạn không có nghĩa vụ trả tiền cho bạn của bạn, còn nếu bạn vay tiền để cho P vay lại thì bạn phải trả nợ và có quyền yêu cầu bạn của bạn phải trả khoản tiền đã vay cho mình.

Bài viết tham khảo:

CHO CON VAY TIỀN, CHỦ NỢ CÓ QUYỀN ÉP BỐ MẸ PHẢI TRẢ THAY KHÔNG?

KHỞI KIỆN ĐÒI NỢ CHẬM TRẢ TÍNH LÃI NHƯ THẾ NÀO?

LUẬT SƯ BÀO CHỮA CÁC VỤ ÁN DÂN SỰ VÀ KINH TẾ

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn pháp luật . Những thông tin pháp lý đăng tải được trả lời bởi các chuyên viên tư vấn chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên các thông tin, trích dẫn chỉ mang tính chất tham khảo do các văn bản pháp luật dẫn chiếu luôn cập nhật và thay đổi nên có thể hết hiệu lực hoặc được thay thế bằng văn bản khác có hiệu lực tại thời điểm áp dụng; Để được giải quyết các công việc được chính xác và hiệu quả nhất bạn có thể gọi điện thoại qua số Hotline 0944.555.975/ 0982.205.385 hoặc gủi thư thông qua Gmail Luatsuhanoi.info@gmail.com Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, Quý khách vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: Toà nhà N02 – K35 Tân Mai – P. Tương Mai – Q. Hoàng Mai – Tp. Hà Nội.

   Trân trọng!

5/5 - (1 bình chọn)