Điều kiện và thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân đạo

Câu hỏi tư vấn: Xin Luật sư cho tôi hỏi về điều kiện và thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân đạo theo quy định của pháp luật quy định như thế nào ạ?. Tôi xin cảm ơn.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau: 

a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai. Và không thể sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản. b) Vợ chồng đang không có con chung. c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
Điều kiện và thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân

 Theo quy định của pháp luật, việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải được thực hiện trên cơ sở tự nguyện của các bên và được lập thành văn bản. Con sinh ra là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra. Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe nhất định. Được quy định tại Điều 95 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

“2. Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về việc người vợ không thể mang thai. Và không thể sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

b) Vợ chồng đang không có con chung.

c) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

Người được nhờ mang thai hộ phải có đủ các điều kiện sau đây:

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ.

b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần.

c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ.

d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng.

đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.

a) Là người thân thích cùng hàng của bên vợ hoặc bên chồng nhờ mang thai hộ. b) Đã từng sinh con và chỉ được mang thai hộ một lần. c) Ở độ tuổi phù hợp và có xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền về khả năng mang thai hộ. d) Trường hợp người phụ nữ mang thai hộ có chồng thì phải có sự đồng ý bằng văn bản của người chồng. đ) Đã được tư vấn về y tế, pháp lý, tâm lý.
Vợ chồng có quyền nhờ người mang thai hộ khi có đủ các điều kiện sau đây

Việc mang thai hộ vì mục đích nhân đạo không được trái với quy định của pháp luật. Về sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

Chính phủ quy định chi tiết Điều này”.

Cặp vợ chồng nhờ mang thai hộ gửi hồ sơ đề nghị thực hiện kỹ thuật mang thai hộ. Phải đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép thực hiện kỹ thuật này. Hồ sơ bao gồm:

–  Đơn đề nghị được thực hiện kỹ thuật mang thai hộ (theo mẫu).

–  Bản cam kết tự nguyện mang thai hộ vì mục đích nhân đạo (theo mẫu).

– Bản cam đoan của người đồng ý mang thai hộ là chưa mang thai hộ lần nào. Bản xác nhận tình trạng chưa có con chung của vợ chồng. Do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi thường trú của vợ chồng nhờ mang thai hộ xác nhận.

Bản xác nhận của chồng người mang thai (trường hợp người phụ nữ mang thai có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.  - Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa.  -  Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.  - Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý.  - Bản thỏa thuận về mang thai vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai và bên mang thai (theo mẫu).
Điều kiện và thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
..

–  Bản xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý. Nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi. Và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.

–  Bản xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai. Đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định. Tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 10/2015/NĐ-CP  và đã từng sinh con.

–  Bản xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc người mang thai hộ. Người nhờ mang thai hộ tự mình chứng minh về mối quan hệ thân thích họ hàng trên cơ sở các giấy tờ hộ tịch. Có liên quan và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính xác thực của các giấy tờ này.

Bản xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm về việc người vợ có bệnh lý. Nếu mang thai sẽ có nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng của người mẹ, thai nhi. Và người mẹ không thể mang thai và sinh con ngay cả khi áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản.  -  Bản xác nhận của cơ sở khám, chữa bệnh được thực hiện kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm đối với người mang thai hộ về khả năng mang thai. Đáp ứng quy định đối với người nhận phôi theo quy định. Tại Khoản 4 Điều 5 Nghị định 10/2015/NĐ-CP  và đã từng sinh con.
Điều kiện và thủ tục mang thai hộ vì mục đích nhân đạo
..

–  Bản xác nhận của chồng người mang thai (trường hợp người phụ nữ mang thai có chồng) về việc đồng ý cho mang thai hộ.

– Bản xác nhận nội dung tư vấn về y tế của bác sỹ sản khoa.

–  Bản xác nhận nội dung tư vấn về tâm lý của người có trình độ đại học chuyên khoa tâm lý trở lên.

– Bản xác nhận nội dung tư vấn về pháp luật của luật sư hoặc luật gia hoặc người trợ giúp pháp lý.

– Bản thỏa thuận về mang thai vì mục đích nhân đạo giữa vợ chồng nhờ mang thai và bên mang thai (theo mẫu).

Trên đây

Là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Điện thoại: 0944 555 975

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đánh giá