Đánh người gây thương tật 18% có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

Câu hỏi tư vấn:

Em trai em có mâu thuẫn và  xô xát với người ta trong tình trạng say rượu và dùng đũa đâm người ta tỉ lệ thương tật 18%. Cho em hỏi em của em sẽ bị xử lý như thế nào? Em của em năm nay mới 20 tuổi.

Đánh người gây thương tật 18% có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

Đánh người gây thương tật 18% có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không

Xem bài viết liên quan: Đánh kẻ trộm chó có phạm tội không?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

       Em trai bạn năm nay 20 tuổi nên theo quy định tại Điều 12 Bộ luật hình sự 2015 về Tuổi chịu trách nhiệm hình sự: Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm, trừ những tội phạm mà Bộ luật này có quy định khác.”. Do đó, em bạn sẽ phải chịu trách nhiệm đối với mọi tội phạm mà mình gây ra.

    Căn cứ Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 quy định phạm tội trong tình trạng say do dùng rượu hoặc chất kích thích mạnh khác như sau:

Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự”.

    Như vậy em của bạn đang trong tình trạng say rượu, đánh nhau gây tỷ lệ thương tật 18% cho người khác thì em của bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự Tội cố ý gây thương tích theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015:

Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.

       Như vậy, với tỷ lệ thương tật là 18%, em bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tại Khoản 1 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015, mức phạt tù là phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.

Mặt khác, Điều 155 Bộ luật tố tụng hình sự 2015 quy định khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại như sau:

“Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155, 156 và 226 của Bộ luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.”

     Như vậy, nếu người bị hại có đơn yêu cầu khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan có thẩm quyền mới tiến hành khởi tố vụ án hình sự, nếu người bị hại có đơn bãi nại thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không khởi tố vụ án hình sự. Do đó, em của bạn nên thỏa thuận với gia đình người bị hại để người bị hại có đơn bãi nại gửi tớ cơ quan công an thì em của bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết liên quan khác: Đánh đập con nuôi có bị truy cứu về tội hành hạ người khác?

5/5 - (1 bình chọn)