Cố ý gây thương tích đối với người đang thi hành công vụ bị xử lý như thế nào

Câu hỏi tư vấn: Em trai tôi là cảnh sát giao thông, hôm trước em tôi có chặn một xe đi đường vi phạm giao thông. Người này không dừng lại mà còn cố tình đâm vào em tôi rồi có hành vi hành hung em tôi tỷ lệ thương tật em tôi đi giám định là 20% . Kính mong luật sư tư vấn trường hợp này người kia phạm tội gì và xử phạt như thế nào?

Cố ý gây thương tích đối với người đang thi hành công vụ bị xử lý như thế nào
       Cố ý gây thương tích đối với người đang thi hành công vụ bị xử lý như thế nào

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật hình sự 2015 về tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác ghi nhận:

“1. Người nào cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Dùng vũ khí, vật liệu nổ, hung khí nguy hiểm hoặc thủ đoạn có khả năng gây nguy hại cho nhiều người;

b) Dùng a-xít nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm;

c) Đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu, ốm đau hoặc người khác không có khả năng tự vệ;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, thầy giáo, cô giáo của mình, người nuôi dưỡng, chữa bệnh cho mình;

đ) Có tổ chức;

e) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

g) Trong thời gian đang bị giữ, tạm giữ, tạm giam, đang chấp hành án phạt tù, đang chấp hành biện pháp tư pháp giáo dục tại trường giáo dưỡng hoặc đang chấp hành biện pháp xử lý vi phạm hành chính đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc;

h) Thuê gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác hoặc gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác do được thuê;

i) Có tính chất côn đồ;

k) Đối với người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 06 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31 % đến 60%;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người từ 11% đến 30%;

c) Phạm tội 02 lần trở lên;

d) Tái phạm nguy hiểm;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.”

          Như vậy, theo khoản 2 của Điều 134 có ghi nhận tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30% nhưng thuộc một trong các quy định từ điểm a đến điểm k Khoản 1 Điều 134 thì vẫn sẽ xác định khung hình phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

          Mà theo quy định tại điểm k Khoản 1 Điều 134 có ghi nhận trường hợp :“Để cản trở người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân”

          Với những phân tích trên và theo thông tin bạn cung cấp thì người cố ý gây thương tích cho em trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2 Điều 134 Bộ luật hình sự 2015. Ngoài ra, căn cứ vào tính chất nguy hiểm của hành vi này mà Tòa án sẽ đưa ra mức hình phạt tù từ 02 năm đến 06 năm.

          Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn để được Luật sư Tư vấn hoặc liên hệ Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Đánh giá