Xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác

Câu hỏi tư vấn:

Xin chào luật sư! Em nhờ Luật sư tư vấn một việc như sau: Mẹ em hiện nay đang làm kinh doanh, dạo gần đây mẹ em bị hàng xóm gần nhà nói xấu mẹ em, nói mẹ em kinh doanh hàng hóa kém chất lượng, lừa dối người mua hàng. Chỉ vì ghen ghét mẹ em luôn bán được nhiều, không chứng cứ mà họ dùng những từ ngữ thô tục để xúc phạm mẹ em. Chưa kể họ còn lấy hình mẹ và ngoại em đăng lên Facebook với nội dung rất xúc phạm mẹ em. Mong Luật sư tư vấn giúp đỡ em. Em chân thành cám ơn!

Xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác

Xử lý hành vi xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác

Xem thêm bài viết khác: Vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì mẹ bạn bị một số người hàng xóm nói xấu, tung tin bịa đặt không có căn cứ và có đăng một số nội dung bôi xấu làm mất danh dự, uy tín của mẹ bạn. Hành vi của họ nếu ở mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Làm nhục người khác theo quy định tại Điều 155 Bộ luật hình sự 2015 như sau:

“1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Đối với người đang thi hành công vụ;

đ) Đối với người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, chữa bệnh cho mình;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%.”

Nếu chưa đến mức để truy cứu trách nhiệm hình sự thì người này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP như sau:

”1. Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Có cử chỉ, lời nói thô bạo, khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác;”

Như vậy, để đảm bảo quyền lợi cho mẹ bạn, bạn nên làm đơn tố cáo tới Cơ quan công an cấp huyện nơi người có hành vi xúc phạm danh dự nhân phẩm mẹ bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết khác: Trẻ em móc túi có bị chịu trách nhiệm hình sự?

Đánh giá