Xử lý hành vi lợi dụng tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Câu hỏi tư vấn: Em muốn nhờ Luật sư tư vấn giúp em một việc như sau: Em hiện giờ đang làm việc ở nước ngoài em quen anh A qua mạng xã hội, nói chuyện qua mạng và có nảy sinh tình cảm. Sau đó anh A có hỏi mượn vay em 50 triệu đồng. Khi em chuyển tiền xong thì không liên lạc gì với anh ta được nữa. Giờ em phải làm thế nào để đòi lại số tiền của em? Em cảm ơn Luật sư.

Xử lý hành vi lợi dụng tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Xử lý hành vi lợi dụng tình cảm để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Bài viết bạn nên xem: Trẻ em móc túi có bị chịu trách nhiệm hình sự?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Đối với trường hợp của bạn đưa ra, bạn và anh A có quen nhau qua mạng xã hội và có nảy sinh tình cảm. Anh A có mượn của bạn số tiền là 50 triệu đồng, đến nay bạn không liên lạc gì đối với anh ta. Trường hợp này anh A đã có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản là số tiền 50 triệu của bạn. Theo quy định của tại Điều 174 Bộ luật hình sự 2015 về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản như sau;

1. Người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản mà còn vi phạm;

b) Đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 175 và 290 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

c) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

d) Tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ.”

Cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản bao gồm;

– Chủ thể thực hiện tội phạm:

Theo quy định tại điều 12 BLHS về tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chủ thể của tội phạm không phải là người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi. Tức là nếu từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thì không phải chịu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà chỉ có người trên 16 tuổi mới phải chịu trách nhiệm hình sự về tội này.

– Khách thể của tội phạm: xâm phạm đến quan hệ sở hữu.

– Mặt khách quan của tội phạm:

Hành vi của tôi phạm: Do đặc điểm riêng của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nên người phạm tội chỉ có một hành vi khách quan duy nhất là “chiếm đoạt”, nhưng chiếm đoạt bằng thủ đoạn gian dối. Thủ đoạn gian dối cũng được thể hiện bằng những hành vi cụ thể nhằm đánh lừa chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản.

Thủ đoạn gian dối của người phạm tội bao gìơ cũng phải có trước khi có việc giao tài sản giữa người bị hại với người phạm tội thì mới là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đối với những trường hợp người phạm tội có ý định chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn hoặc rất lớn như ôtô, xe máy, máy tính xách tay, đồng hồ đắt tiền hoặc tài sản khác có giá trị hàng chục triệu đồng trở lên, thì dù người phạm tội chưa chiếm đoạt được tài sản vẫn bị coi là phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, là phạm tội trong trường hợp phạm tội chưa đạt hoặc chuẩn bị phạm tội tuỳ thuộc vào từng trường hợp cụ thể.

– Mặt chủ quan của tội phạm: Người phạm tội cố ý thực hiện hành vi phạm tội.

          Như vậy, bạn cần phải xem xét hành vi của người đó đã đủ các yếu tố cấu thành Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay không để có thể làm đơn tố cáo gửi lên công an nơi họ đang cư trú để tố cáo hành vi trái pháp luật này.

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Bài viết khác: Vay tiền không trả có bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản?

Đánh giá