Xử lý hành vi Cướp có tổ chức như thế nào

Câu hỏi tư vấn: Xin chào luật sư, tôi có thắc mắc vấn đề sau mong luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi  có một người bạn đi chung với 2 người nữa đi cướp tài sản của người khác và dùng dao đe dọa tấn công gây tổn thương cho người ta. Trong đó, bạn tôi không làm gì chỉ có đi chung. Như vậy, bạn tôi đi tù có lâu không?Tôi xin chân thành cảm ơn!

Xử lý hành vi Cướp có tổ chức như thế nào
                                   Xử lý hành vi Cướp có tổ chức như thế nào

Xử lý hành vi Cướp có tổ chức như thế nào

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Theo như thông tin bạn cung cấp, trong trường hợp này, người bạn này đã tham gia cùng 2 người nữa đi cướp. Để xác định hành vi cướp này được coi là hành vi có tổ chức hay không phải xem xét đến vai trò, lời khai bạn của bạn và những người đi cùng.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 17 Bộ luật hình sự 2015 quy định về phạm tội có tổ chức như sau: “2. Phạm tội có tổ chức là hình thức đồng phạm có sự câu kết chặt chẽ giữa những người cùng thực hiện tội phạm.”

Điều 168 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội cướp tài sản như sau:

“1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người bị tấn công lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Có tính chất chuyên nghiệp;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30%;

d) Sử dụng vũ khí, phương tiện hoặc thủ đoạn nguy hiểm khác;

đ) Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

e) Phạm tội đối với người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, người già yếu hoặc người không có khả năng tự vệ;

g) Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

h) Tái phạm nguy hiểm…”

Như vậy, tùy thuộc vào từng tình tiết vụ án mà toà án sẽ tuyên phạt mức án cho người bạn này. Nếu bạn của bạn được xác định là phạm tội có tổ chức thì hành vi của bạn bạn sẽ phạm tội vào khoản 2 Điều 168 với mức hình phạt tù từ 7-15 năm.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn để được Luật sư Tư vấn hoặc liên hệ Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Đánh giá