Vai trò của người tổ chức trong đồng phạm

Câu hỏi tư vấn: Luật sư vui lòng cho em hỏi: Vai trò của người tổ chức trong đồng phạm. Người tổ chức trong đồng phạm có thể là không thông mưu trước hay không? Tại sao?

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Vai trò của người tổ chức trong đồng phạm

Vai trò của người tổ chức trong đồng phạm      

Khoản 1 Điều 17 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định:  Đồng phạm là trường hợp có hai người trở lên cố ý cùng thực hiện một tội phạm.

 Phạm tội có tổ chức, là một hình thức đồng phạm, có sự phân công, sắp đặt vai trò của những người tham gia. Trong đó mỗi người thực hiện một hoặc một số hành và phải chịu sự điều khiển của người cầm đầu.

Theo quy định tại Khoản 3 Điều 17 Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017  thì, người tổ chức, người thực hành, người xúi giục, người giúp sức đều là những người đồng phạm.

Người tổ chức là người chủ mưu, cầm đầu chỉ huy việc thực hiện tội phạm, nói lên vai trò nhiệm vụ của một người trong một vụ án có đồng phạm.

* Các hình thức đồng phạm gồm:

– Phân loại theo dấu hiệu chủ quan:

+ Đồng phạm không có thông mưu trước: Là hình thức đồng phạm trong đó giữa những người đồng phạm không có sự thoả thuận, bàn bạc trước về tội phạm cùng thực hiện.

+ Động phạm có thông mưu trước: có sự thỏa thuận trước.

– Phân loại theo dấu hiệu khách quan:

+ Đồng phạm đơn giản: tất cả đồng phạm đều có vai trò là người thực hành

+ Đồng phạm phức tạp: ngoài người thực hành còn có các loại người khác

– Phạm tội có tổ chức:

+ Hình thành với phương hướng hoạt động có tính chất lâu dài và bền vững

+ Có sự chuẩn bị chu đáo, đầy đủ về mọi mặt cho việc thực hiện cũng như che giấu tội phạm.

       Như vậy, theo quy định về đồng phạm trong Bộ luật hình sự sửa đổi, bổ sung năm 2017 thì người tổ chức trong đồng phạm có thể là không thông mưu trước bởi có trường hợp nhiều người cùng thực hiện một tội phạm mà không có sự thoả thuận, bàn bạc trước về tội phạm cùng thực hiện.

 

     Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn – Văn Phòng Luật Sư An Việt – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung mà bạn hỏi. Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm, bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại địa chỉ: P.1108 Toà nhà N02 Số 35 Tân Mai – Hoàng Mai – Hà Nội. Điện thoại: 0982 205 385/ 0944 555 975.

Trân trọng!

Đánh giá