Tư vấn ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ

Câu hỏi tư vấn: Tôi có một vấn đề về ly hôn muốn nhờ Luật sư tư vấn như sau: Hiện tại tôi muốn được tư vấn ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ. Tôi không có giấy Đăng ký kết hôn và Giấy khai sinh của hai còn tôi. Mà chỉ có bản photo sổ hộ khẩu và chứng minh nhân dân của tôi thì liệu tôi có thể nộp đơn ly hôn được không

Tôi lấy chồng đến nay đã được 15 năm và có với nhau hai đứa con chung. Trong quá trình chung sống tôi luôn bị ngược đãi, đánh đập và hành hạ về tinh thần lẫn thể xác. Do cuộc sống hôn nhân không êm ấm, tôi không thể chịu đựng việc đánh đập của chồng tôi nữa. Nên tôi muốn được ly hôn xin cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn: Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội. Với thắc mắc của bạn, VPLS An Việt xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Quyền đơn phương ly hôn được quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 như sau:

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được“.

Theo như thông tin bạn cung cấp thì chồng bạn thường xuyên đánh đập, hành hạ về thể xác lẫn tinh hồn bạn. Và bạn muốn được tư vấn ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ của bạn và con

Như vậy trong trường hợp này bạn có thể thực hiện quyền yêu cầu đơn phương ly hôn của mình bằng cách nộp đơn xin ly hôn lên tòa án nhân dân cấp huyện nơi người chồng đang cư trú (thường trú hoặc tạm trú) hoặc nơi làm việc.

Bạn cần thu thập thêm các chứng cứ chứng minh việc mình bị đánh đập, hành hạ như: bản ảnh, video, bệnh án của bệnh viện, xác nhận của những người làm chứng… làm cơ sở để Tòa án giải quyết ly hôn. Nếu trường hợp bạn bị đánh đập, hành hạ gây thương tích thì chồng bạn có thể bị xử phạt hành chính về hành vi bạo lực gia đình hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội Cố ý gây thương tích cho người khác.

Về hồ sơ đơn phương ly hôn bao gồm :

+ Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương;

+ Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính);

+ Chứng minh nhân dân của bạn (bản sao, chứng thực);

+ Giấy khai sinh của các con nếu có con (bản sao, chứng thực);

+ Sổ hộ khẩu (bản sao, chứng thực);

+ Giấy tờ chứng minh tài sản chung (nếu có tài sản chung cần phân chia).

Trường hợp của bạn chúng tôi có thể tư vấn ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ của bạn như sau:

Không có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch nơi bạn đăng ký kết hôn trước đây để xin trích sao Giấy đăng ký kết hôn.

   Lưu ý: khi nộp bản sao Đăng ký kết hôn cho Tòa án bạn phải trình bày rõ lý do là chồng bạn đã giữ giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và không giao cho bạn để tiến hành thủ tục ly hôn.

Với giấy khai sinh của con: Bạn có thể liên hệ với cơ quan hộ tịch trước đây nơi bạn đã đăng ký khai sinh cho con để xin cấp bản sao.

Trên đây là phần nội dung tư vấn của Ban tư vấn. Văn Phòng Luật Sư An Việt. Đoàn luật sư thành phố Hà Nội về nội dung tư vấn ly hôn khi chồng giữ hết giấy tờ.

 Nếu còn vấn đề vướng mắc, chưa rõ cần luật sư giải đáp tư vấn thêm. Bạn vui lòng trực tiếp đến văn phòng tại

Trân trọng!

Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ các vấn đề về pháp luật. Các bạn có thể truy cập: http://vanphongluatsuanviet.com/ . An Việt– Giải quyết mọi vấn đề của bạn

Rất hân hạnh được đón tiếp !

Văn Phòng Luật Sư An Việt

Email: luatsuhanoi.info@gmail.com

Website: vanphongluatsuanviet.com

5/5 - (1 bình chọn)